Chương trình phối hợp “Tăng cường giáo dục trật tự an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2013 – 2018” đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận Tải, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận ký kết chiều 5/8, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận Tải Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận ký văn bản chương trình phối hợp. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Chương trình nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hình thành văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông trong học sinh, sinh viên; góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông và giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên.
Theo Chương trình, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thường xuyên cung cấp thông tin kịp thời về tình hình trật tự, an toàn giao thông, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về an toàn giao thông cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo triển khai trong các trường học. Ủy ban phối hợp với Bộ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn giao thông; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích caco trong công tác giáo dục an toàn giao thông.
Ủy ban chỉ đạo Ban an toàn giao thông các địa phương phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên; tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; đẩy mạnh cuộc vận động “Cổng trường an toàn giao thông”; chỉ đạo các cơ quan quản lý đường thủy nội địa phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra các điều kiện an toàn của các bến đò ngang, phương tiện thủy đưa đón học sinh, sinh viên qua sông, tiếp tục cuộc vận động “Người đi đò mặc áo phao”.
Ủy ban sẽ tổ chức thí điểm các lớp phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Giao thông đường bộ cho học sinh lớp 12 và cấp chứng chỉ an toàn giao thông cho học sinh khi hoàn thành khóa học; nghiên cứu, đề xuất và xây dựng lộ trình đưa chứng chỉ về an toàn giao thông trở thành một trong các chứng nhận đủ tiêu chuẩn và cho phép miễn thi phần lý thuyết khi dự thi để nhận giấy phép lái xe môtô. Ủy ban phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông tại khu vực trường học, thông tin cho nhà trường về các học sinh, sinh viên vi phạm để có biện pháp giáo dục kịp thời, phù hợp.
Thực hiện Chương trình, Bộ Giáo dục và Đào tạo nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức về an toàn giao thông trong trường học; tiến hành rà soát và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chương trình, nội dung tài liệu giáo dục về an toàn giao thông trong chương trình chính khóa của các cấp học đảm bảo đủ nội dung, đủ thời lượng và phù hợp với lứa tuổi đưa vào giảng dạy chính khóa từ sau năm 2015. Bộ sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông vào các hoạt động ngoại khóa; chỉ đạo các trường học phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành Luật Giao thông; vận động học sinh thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông.
Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, 7 tháng năm 2013, tai nạn giao thông có diễn biến phức tạp, tuy giảm về số vụ và số người bị thương nhưng số người chết lại tăng 261 người, tai nạn thảm khốc có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ năm trước./.

Chu Thanh Vân (TTXVN)