Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Giáo dục và hỗ trợ - Đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ'

GiadinhNet – Đây là chủ đề của Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay nhằm bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), từ 1/8 đến 7/8 hàng năm, Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được các quốc gia trên toàn thế giới tổ chức nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Năm nay, với chủ đề "Giáo dục và hỗ trợ - Đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ", Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tập trung vào việc tăng cường năng lực của các bên liên quan tới việc bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ ở nhiều nhóm xã hội khác nhau.

Các bên liên quan này sẽ tạo thành một dây chuyền hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ, bao gồm chính phủ, hệ thống y tế, nơi làm việc và cộng đồng, sẽ cần được cung cấp thông tin, giáo dục và thúc đẩy tăng cường năng lực trong việc xây dựng môi trường thân thiện để nuôi con bằng sữa mẹ cho các gia đình sau đại dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cùng với đó, sự giáo dục và chuyển đổi các hệ thống hiện có với sự hỗ trợ từ các chính sách quốc gia dựa trên những bằng chứng xác thực sẽ giúp đảm bảo môi trường thân thiện để nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở y tế, nơi làm việc, và cộng đồng, đồng thời khôi phục và cải thiện tỷ lệ cho con bú, dinh dưỡng và sức khỏe trong ngắn hạn và lâu dài.

Để hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2022, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản hoặc đơn vị tương đương phối hợp với các đơn vị liên quan của Sở Y tế triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ tại địa phương.

Tập trung truyền thông cho các cấp, các ngành và người dân về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm hiện nay. Theo đó, sữa mẹ không những đảm bảo sức khỏe lâu dài cho bà mẹ, trẻ em mà còn giúp nâng cao sức khỏe, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong đại dịch COVID-19.

Hơn nữa, để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, cần lồng ghép thông tin cho phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con nhỏ trong công tác chăm sóc trước, trong và sau khi sinh về các quy định phòng chống dịch bệnh cũng như lợi ích của việc cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng.

Bên cạnh đó, truyền thông cho người sử dụng lao động (các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, các công ty…) về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ để hỗ trợ thiết thực cho bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa khi bà mẹ trở lại làm việc sau 6 tháng nghỉ thai sản…

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo bệnh viện đa khoa các tuyến, bệnh viện chuyên khoa phụ sản, nhi, sản-nhi của địa phương tuân thủ Nghị định số 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của Chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; thực hiện Thông tư số 38/2016/TT-BYT ngày 31/10/2016 quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các bệnh viện chuyên khoa phụ sản, nhi, bệnh viện đa khoa có khoa sản, khoa nhi trực thuộc Bộ Y tế duy trì hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cho con bú đúng, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa mẹ.

Ngoài ra, các bệnh viện có chuyên khoa sản thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (EENC) kể cả các trường hợp mổ đẻ nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh.

Nguyễn Mai

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/giao-duc-va-ho-tro-day-manh-viec-nuoi-con-bang-sua-me-172220730175035327.htm