SGTT.VN - Amazon.com biết bạn kỹ đến độ họ muốn chở hàng cho bạn trước khi bạn đặt hàng.

Nhà bán lẻ ở Seattle hồi tháng 12.2013 đã có patăng cho cái mà hãng gọi là chuyển hàng trước hạn, một phương pháp bắt đầu giao hàng ngay cả trước khi khách hàng nhấn nút mua.

Kỹ thuật này giảm bớt thời gian giao hàng và giúp khách hàng không phải đi đến những cửa hàng vật lý. Trong nội dung patăng, Amazon cho rằng sự trễ nại giữa đặt hàng và nhận hàng “có thể ngăn cản khách mua các mặt hàng từ các nhà thương mại trực tuyến”. Nên Amazon đóng gói và vận chuyển sản phẩm mà hãng tin rằng các khách hàng trong một khu vực đặc biệt muốn mua – dựa trên những đơn hàng trước đó và nhiều yếu tố khác – nhưng chưa đặt hàng. Theo patăng, các gói hàng có thể đợi tại những trung tâm của chủ hàng hoặc trên xe hàng cho đến khi có một lệnh đặt hàng.
Một hình ảnh từ patăng cho thấy đường đi khả dĩ của giao nhận hàng (xem ảnh).

Trong quyết định vận chuyển hàng, Amazon cho biết hãng có thể xét đến các đơn hàng trước đó, các nghiên cứu sản phẩm, các danh sách ước mong, các nội dung trong giỏ hàng, thu nhập và thậm chí bao nhiêu lâu con trẻ của người dùng internet di chuyển lên một mục. Hiện nay, Amazon nhận một đơn hàng, rồi đóng giới và ghi địa chỉ tại các kho và tải chúng cho các hãng phát chuyển UPS, USPS hoặc các xe tải khác đang chờ sẵn. Các dịch vụ này sẽ giao hàng trực tiếp đến tận nhà khách hàng hoặc tải chúng lên xe hàng khác có nhiệm vụ giao cuối cùng. Hãng đang cắt ngắn thời gian giao hàng, mở rộng hệ thống kho để bắt đầu những chuyến giao hàng qua đêm hoặc ngay trong ngày. Năm ngoái hãng cho biết đang làm việc với máy bay không người lái có thể chuyển những gói hàng nhỏ trực tiếp đến nhà từ các kho hàng của hãng.

Amazon cho rằng phương pháp giao hàng dự đoán phù hợp đặc biệt với sách và những thứ khác mà khách muốn mua trong ngày phát hành. Đương nhiên các thuật toán của Amazon có đôi khi sai lầm, hoàn trả tốn kém. Để giảm thiểu các chi phí đó, patăng ghi “Giao gói hàng đến một khách hàng đó như là một món quà cũng có thể coi là xây dựng thiện chí”.

Thảo Nguyên