Giao lưu nghệ thuật, tri ân liệt sĩ “Sáng mãi tên Anh”

Gốc
QĐND Online - Tối 26-7, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt- Xô, Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Báo Quân đội nhân dân, Công ty cổ phần Quốc tế IMC tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật Tri ân liệt sĩ “Sáng mãi tên Anh”.

Tham dự Chương trình có Thượng tướng Phương Minh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Đức Soát, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.

Một tiết mục nghệ thuật trong chương trình giao lưu.

Đây là chương trình đặc biệt nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2015) để tôn vinh, tri ân các gia đình liệt sĩ; biểu dương các tập thể và cá nhân đã có những đóng góp tích cực cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trong hoạt động Đền ơn, đáp nghĩa thời gian qua. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, Trung tướng Lê Văn Hân cho rằng, hoạt động tri ân liệt sĩ không chỉ mang ý nghĩa xã hội mà còn mang tính chính trị và nhân văn sâu sắc. Công việc tri ân liệt sĩ đã, đang và sẽ là việc làm thường xuyên, xuất phát từ trái tim mỗi người. Trung tướng Lê Văn Hân mong muốn các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm cùng với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, thực hiện ngày càng tốt hơn nữa việc tri ân các gia đình các liệt sĩ.

Các vị khách mời tham gia giao lưu.

Tại buổi giao lưu nghệ thuật, các ca sĩ, nghệ sĩ đã trình bày nhiều ca khúc đi cùng năm tháng; Ban tổ chức đã chiếu các phóng sự ca ngợi sự hy sinh cao cả vì Tổ quốc thân yêu, vì nhân dân quên mình của Bộ đội Cụ Hồ, ca ngợi người mẹ Việt Nam anh hùng. Đặc biệt cảm động là phần giao lưu trực tiếp với bà Bùi Thị Sèm - vợ liệt sĩ Ngô Văn Khước, hy sinh năm 1969 , quê ở Thái Bình và chị Hà Thị Vinh, con của liệt sĩ Hà Minh Lựu, quê ở Bắc Giang. Cả khán phòng như lặng im xúc động trước những lời chia sẻ của bà Bùi Thị Sèm. Đã hơn 70 tuổi, bị bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng bà không quản ngại gian khổ, vẫn miệt mài tìm kiếm hài cốt của chồng. Trong buổi giao lưu, bà mong các cơ quan Nhà nước và người dân trên khắp cả nước chung tay giúp đỡ.

Trong Chương trình giao lưu, Cựu chiến binh Phan Thị Oanh (Kim Anh), nguyên y tá Đại đội 3 nữ vận tải anh hùng, Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã chia sẻ hành trình gian nan tìm đồng đội. Bà tâm sự: “Thương lắm những đồng đội mãi mãi ở tuổi mười tám, đôi mươi. Tôi luôn đau đáu một nỗi niềm là làm sao để có thể đưa được hài cốt đồng đội về cùng gia đình”. Năm 2007, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, là thương binh, sức khỏe yếu nhưng tiếng gọi của đồng đội đã thúc giục bà lên đường.
Trong dịp này, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã trao giấy chứng nhận mẫu ADN cho thân nhân của các gia đình liệt sĩ. Đây là đợt thứ 25, Hội trao chứng nhận AND cho gia đình các liệt sĩ.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam trao giấy chứng nhận mẫu ADN cho thân nhân của các gia đình liệt sĩ.

Trong buổi giao lưu này, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã quyết định trao tặng 100 sổ tiết kiệm tình nghĩa (mỗi sổ 5 triệu đồng), 100 suất quà (mỗi suất 2 triệu đồng), 20 sổ tiết kiệm, 10 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình liệt sĩ.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã phát động chiến dịch nhắn tin "Tri ân liệt sĩ” rộng rãi tới các đối tượng trong cả nước. Để tham gia chiến dịch này, mọi người soạn tin nhắn TALS gửi 1405. Đồng thời, Ban tổ chức Chương trình cũng kêu gọi các tổ chức và cá nhân, các nhà hảo tâm tích cực tài trợ kinh phí, vật chất, hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh: THÚY NGUYỄN

Tin nóng

Tin mới