Chương trình đã mang đến những giờ phút trải nghiệm đầy thú vị về những đặc trưng văn hóa độc đáo của hai dân tộc Nhật Bản và Việt Nam.

Chiều 26/11 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Phát triển Văn hóa truyền thống Nhật Bản tổ chức chương trình giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản. Đây là sự kiện nhân kỷ niệm 42 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, với mong muốn được giới thiệu với người dân 2 nước những tinh hoa văn hóa của hai dân tộc, góp phần thiết thực làm khăng khít mối quan hệ ngoại giao đã được xây dựng trong những năm qua giữa 2 nước.

Chương trình với sự góp mặt của Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Đăng Tiến, Phó Tổng giám đốc Vũ Hải, Phó Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam – ông Yanagi Jun cùng các nghệ nhân nghệ sĩ hai nước.

Giao luu van hoa Viet Nam – Nhat Ban: Ket noi tu hoa va tre - Anh 1

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Đăng Tiến phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình giao lưu, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Đăng Tiến cho biết, Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Trong 42 năm qua, quan hệ hai nước đã phát triển trên hầu hết khắp các lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, an ninh đến kinh tế, thương mại, khoa học – kỹ thuật, giáo dục đào tạo và đặc biệt là văn hóa. Các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng nở rộ với nhiều hoạt động văn hóa được tiến hành tại nhiều địa phương giữa hai nước như “Tuần lễ Việt Nam tại Nhật Bản” tổ chức tại các thành phố Tokyo, Osaka, và Fukuosah; “ Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật” tại Đà nẵng, Hội An…

“Việt Nam trong con mắt người Nhật đã trở thành điểm đến yêu thích bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, những món ăn ngon, người dân hiếu khách. Ngược lại, khi nói tới Nhật Bản là nghĩ ngay tới trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, Kimono… Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn giới thiệu đến người dân của hai nước những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam và Nhật Bản. Chúng tôi tin tưởng rằng, sự kiện này sẽ là cầu nói gắn kết người dân ở hai quốc gia Việt nam và nhật bản, xây dựng và củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện lâu dài và bền vững trong tương lại trên cơ ở hai bên cùng có lợi”, Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến nói.

Giao luu van hoa Viet Nam – Nhat Ban: Ket noi tu hoa va tre - Anh 2

Nghệ nhân Inaba Hideo trình diễn nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản Ikebana.

Ông Yanagi Jun, Phó Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho biết: “Lễ hội lần này chính là một trong những sự kiện giao lưu nhân dân giữa hai nước nhăm truyền bá về văn hóa truyền thống của nhật bản như trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana đến người dân Việt Nam”.

Với chủ đề “Nhịp cầu hữu nghị Việt – Nhật: Kết nối từ Hoa và Tre”, các nghệ nhân Nhật Bản đã sử dụng hoa và tre – loài cây thân thuộc với nhân dân cả hai nước để giới thiệu nghệ thuật cắm hoa truyền thống của đất nước mặt trời mọc đến khán giả Việt Nam. Ngoài ra, trong chương trình, khán giả Việt Nam còn được thưởng thức nghệ thuật Trà đạo tinh tế, chiêm ngưỡng những bộ Kimono truyền thống của Nhật Bản. Chương trình giao lưu cũng giới thiệu đến bạn bè Nhật Bản tiếng đàn T'rưng, một trong những nhạc cụ truyền thống của người Tây Nguyên, âm thanh sáo trúc và trình diễn những trang phục áo dài truyền thống.

Chương trình đã mang đến những giờ phút trải nghiệm đầy thú vị về những đặc trưng văn hóa độc đáo của hai dân tộc Nhật Bản và Việt Nam./.

Giao luu van hoa Viet Nam – Nhat Ban: Ket noi tu hoa va tre - Anh 3

Các nghệ nhân Nhật Bản đang mang đến sân khấu Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam nghệ thuật Trà đạo tinh tế.

Giao luu van hoa Viet Nam – Nhat Ban: Ket noi tu hoa va tre - Anh 4

Trang phục Kimono truyền thống cầu kỳ của đất nước mặt trời mọc.

Giao luu van hoa Viet Nam – Nhat Ban: Ket noi tu hoa va tre - Anh 5

Phía Việt Nam cũng gửi tới những người bạn Nhật Bản phần trình diễn trang phục áo dài truyền thống.

Hà Phương - Đoan Đoan/VOV.VN