Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giao Phong: Xã đầu tiên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Bằng lộ trình, kế hoạch bài bản, xã đã đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực, trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của Nam Định.

 Giao Phong: Xã đầu tiên được Chủ tịch tỉnh Nam Định được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Giao Phong: Xã đầu tiên được Chủ tịch tỉnh Nam Định được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Nằm ở phía tây nam huyện Giao Thủy, cách trung tâm huyện khoảng 12 km, giáp với Khu du lịch biển Quất Lâm, xã Giao Phong rộng 756,6 ha, có 2.498 hộ, 6.835 khẩu, sinh sống ở 11 xóm. Ngoài sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn, dịch vụ, thương mại, nuôi trồng, khai thác, đánh bắt hải sản là mũi nhọn phát triển kinh tế của xã.

Giao Phong trên đà hội nhập và phát triển

Giao Phong trên đà hội nhập và phát triển

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của MTTQ, các đoàn thể cùng với sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân; tình hình kinh tế luôn ổn định, phát triển. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 73 triệu đồng/người và năm 2022 đạt 80,1 triệu đồng/người, tăng 21,0% so với yêu cầu tiêu chí NTM nâng cao.

Văn hóa xã hội ngày càng khởi sắc; quốc phòng an ninh luôn được giữ vững; hệ thống chính trị luôn trong sạch vững mạnh; nhân dân phấn khởi, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền địa phương; đoàn kết đồng lòng, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền quyết tâm xây dựng thành công các danh hiệu kiểu mẫu.

Năm 2020, xã Giao Phong được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020. Xác định xây dựng NTM có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc, do đó, Đảng ủy chính quyền và nhân dân xã Giao Phong quyết tâm xây dựng NTM. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu. Nhằm không ngừng nâng cao đời sống của người dân nông thôn.

Xác định rõ mục tiêu

Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài, gắn phát triển kinh tế - xã hội với bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống. Theo đó, đặt rõ mục tiêu nội dung cụ thể cần làm, lập kế hoạch chi tiết sao cho phù hợp với tình hình thực tế, truyên truyền làm chuyển biến tư duy, nhận thức của người dân, phương thức tổ chức sản xuất, tăng thu nhập như cải tạo vườn tạp, quy hoạch vườn, trồng cây có hiệu quả kinh tế; tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường… là quan điểm của chính quyền và nhân dân xã Giao Phong.

Trường THCS Giao Phong - Điểm sáng trong công tác giáo dục tỉnh Nam Định

Trường THCS Giao Phong - Điểm sáng trong công tác giáo dục tỉnh Nam Định

Chia sẻ với PV, về những điều "mắt thấy tai nghe" ở trên, ông Phạm Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã cho biết, Giao Phong được khang trang như hôm nay là nhờ sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Người dân đồng thuận và tự khẳng định được việc xây dựng NTM chính là phục vụ mình, để mọi người tự giác tham gia từ việc chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, vườn hộ chăn nuôi, xây dựng bờ rào xanh, phát triển kinh tế hộ, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Để làm được điều này, các đảng viên trong thôn phải đi trước, làm mẫu cho người dân noi theo. Với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân, chỉ sau một thời gian xây dựng NTM, xã đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Trên cơ sở nền tảng của những kết quả đã đạt được trong xây dựng NTM, NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020; bước sang năm 2021, Đảng bộ và nhân dân Giao Phong quyết tâm xây dựng xã NTM kiểu mẫu; tiếp tục xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ trong xây dựng NTM là hướng tới xây dựng và phát triển một xã hội nông thôn bền vững, văn minh, hiện đại, gắn với đô thị hóa nông thôn.

Phong trào văn hóa văn nghệ tại Giao Phong ngày một phát triển

Phong trào văn hóa văn nghệ tại Giao Phong ngày một phát triển

Thời gian qua, chính quyền và nhân dân trong xã đã tập trung cao cho việc tiếp tục huy động nguồn lực nâng cao, mở rộng hạ tầng giao thông nông thôn theo hướng đồng bộ; bổ sung các thiết chế văn hóa, cải tạo, chỉnh trang cảnh quan nông thôn luôn sáng, xanh, sạch, đẹp; quan tâm phát triển kinh tế đa dạng ngành nghề, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Từ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận vào cuộc của nhân dân, đến nay, xã Giao Phong đã hoàn thành các chỉ tiêu xã NTM kiểu mẫu với những kết quả đạt được toàn diện trên tất cả các tiêu chí. Trong đó, đáng chú ý ở hai nội dung nổi bật có tính chất đột phá, kiêu mẫu, đó là: "Đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thiết chế văn hóa kiểu mẫu" và "Xây dựng cảnh quan môi trường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn".

"Quả ngọt" nông thôn mới kiểu mẫu

Những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông dài rộng, sạch đẹp nối các ngõ thôn, trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, việc nhân dân đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang hệ cơ sở hệ thống văn hóa là hoàn toàn tự nguyện, được thực hiện trên cơ sở bàn bạc kỹ lưỡng, công khai, minh bạch. Bên cạnh đó là nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện của các cấp chính quyền; quan trọng hơn cả, nhân dân thấy được sự đóng góp của mỗi cá nhân, gia đình, thiết thực phục vụ cho việc sinh hoạt cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, mức độ thụ hưởng về văn hóa tinh thần của chính bản thân người dân.

Từ những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Sơn tự hào và khẳng định: Cơ sở vật chất văn hóa và cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn ở xã Giao Phong là nét tiêu biểu, nổi bật trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Đặc biệt là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng NTM, đô thị văn minh đã và đang phát huy hiệu quả.

 Giao Phong đảm bảo tốt công tác tuyển quân hàng năm

Giao Phong đảm bảo tốt công tác tuyển quân hàng năm

Để minh định cho lời nói và việc làm khi "ý Đảng và lòng dân" là một, Chủ tịch xã Giao Phong đã trực tiếp đưa chúng tôi đi "mục sở thị": 100% các tuyến đường thôn, đường xương cá trong các khu dân cư đều có đèn chiếu sáng được quy chuẩn; được bao phủ hệ thống camera an ninh trên toàn xã bằng hệ thống mắt chủ do xã đầu tư và kết nối dữ liệu phục vụ công tác an ninh của các hộ dân ven các tuyến đường.

Chủ tịch xã Giao Phong tâm đắc: Đi đôi với xây dựng các thiết chế văn hóa, hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, các công trình trọng điểm trong xây dựng NTM kiểu mẫu thì việc xây dựng cảnh quan khu dân cư, bảo vệ môi trường là một nội dung quan trọng trong tiêu chí kiểu mẫu được địa phương đặc biệt quan tâm, tạo điểm nhấn, nổi bật trong kết quả thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu. Xác định xây dựng NTM là một quá trình thường xuyên, liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.

Chúng tôi thực sự cảm phục những tấm gương hiến tài sản, công sức vì mục tiêu xây dựng NTM của cán bộ và nhân dân xã Giao Phong. Đặc biệt là tinh thần chịu thương chịu khó, năng động của tập thể Ban chấp hành Đảng ủy. Với những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, tin rằng với cách làm, hướng đi đúng đắn, cùng tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng của nhân dân và cán bộ nơi đây, Giao Phong sẽ giữ vững và làm nên những điều kỳ diệu hơn nữa trên quê hương NTM kiểu mẫu, như lời của vị Chủ tịch xã khẳng định: “Các cấp ủy, chính quyền từ xã đến xóm phải tiếp tục tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới với phương châm không thỏa mãn với những gì đã đạt được, trong đó người dân là trung tâm và đóng vai trò quyết định”.

Nhằm đánh giá những thành tựu và kết quả những đóng góp xứng đáng của Đảng bộ và nhân dân xã Giao Phong đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc, khơi dậy khát vọng phát triển trong mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân.

Phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Giao Phong, đoàn kết, thi đua đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, củng cố quốc phòng - an ninh phấn đấu xây dựng quê hương Giao Phong anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngày 18.12, tới đây UBND xã Giao Phong sẽ tổ chức Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng Ba, Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025.

Văn Phong