Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành – tấm gương sáng của người Việt Nam ở nước ngoài

Gốc
Tôi được gặp Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành nhân dịp ông về Việt Nam nhận học hàm Giáo sư (GS) do Nhà nước trao tặng và tham dự tọa đàm “Trí thức người Việt tại Ba Lan với cộng đồng và đất nước”. GS đã để lại ấn tượng sâu sắc cho những người được gặp ông không chỉ bởi những cống hiến về chuyên môn mà còn ở tình cảm của một người Việt nặng lòng với quê hương, đất nước.

(ĐCSVN) -

Những cống hiến của GS Nguyễn Ngọc Thành

Ngày 24/10/2011, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã bỏ phiếu phong Giáo sư và Phó giáo sư năm 2011. Trong đó, 30/30 phiếu ủng hộ xét đặc cách chức danh Giáo sư đối với ông Nguyễn Ngọc Thành (Đại học Công nghệ Wroclaw, Ba Lan). Lễ trao quyết định bổ nhiệm GS đã được tổ chức ngày 12/11 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. GS Nguyễn Ngọc Thành là người đầu tiên được lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu này thông qua hình thức xét đặc cách.

GS Nguyễn Ngọc Thành phát biểu tại tọa đàm "Trí thức người Việt tại Ba Lan

với cộng đồng và đất nước" (Ảnh: KPG)

Giáo sư Nguyễn Ngọc Thành sinh ngày 25/5/1963 tại xã Quảng Xương, Quảng Trạch, Quảng Bình. Hiện nay ông giữ cương vị là Trưởng phòng "Các hệ thống xử lí trí thức" trong Viện Tin học của Đại học Công nghệ Wroclaw. Ngoài ra ông cũng là Phó chủ tịch Hiệp hội "KES international" (Knowledge Based and Intelligent informarion and Engineering Systems) có trụ sở tại Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội ISAI (International Society of Applied Intelligence) có trụ sở tại Mỹ.

GS cũng là Tổng biên tập hai tạp chí khoa học quốc tế của Nhà xuất bản Inderscience - Thụy Sĩ và của Nhà xuất bản Springer - Đức, đồng thời ông là Tổng Biên tập 2 seri sách cho nhà xuất bản "IGI Global" (Mỹ). Ông còn là thành viên cao cấp của các Hiệp hội IEEE và ACM; là Phó tổng biên tập của 6 tạp chí quốc tế có uy tín và là thành viên Ban Biên tập của rất nhiều tạp chí quốc tế khác về Tin học.

Cho đến nay, GS Nguyễn Ngọc Thành đã là chủ tịch của trên 15 hội nghị quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin và được mời đi dạy ở nhiều hội nghị khoa học và nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Hiện nay GS Nguyễn Ngọc Thành được công nhận là một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về ngành Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) nói chung và ngành Trí tuệ nhóm (Collective Intellgence) nói riêng. Ông có trên 250 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí nổi tiếng trên thế giới, xuất bản 15 cuốn sách và 2 bằng phát minh.

Năm 2008, GS Nguyễn Ngọc Thành đã được Tổng thống Ba Lan trao tặng Huân chương vì sự nghiệp giáo dục. Năm 2009 Tổng thống và Thủ tướng Ba Lan đã chính thức kí quyết định trao danh hiệu íao sư cấp nhà nước cho GS. TSKH Nguyễn Ngọc Thành. Ông là người Việt Nam đầu tiên được nhận danh hiệu này tại Ba Lan và cũng là một trong những người được nhận danh hiệu này khi tuổi còn khá trẻ.

Tâm huyết của người đam mê khoa học

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, GS Nguyễn Ngọc Thành đã kể về những tháng ngày khó khăn của những người làm công tác khoa học ở Ba Lan. “Đã có lúc không chịu được sự thiếu thốn, tôi đã muốn từ bỏ sự nghiệp khoa học để chuyển sang kinh doanh kiếm sống, và rất nhiều bạn bè cũng khuyên tôi như vậy. Nhưng vợ tôi biết tôi vẫn ấp ủ giấc mơ làm khoa học. Tôi vẫn nhớ mãi câu nói của cô ấy khi tôi nói về ý định từ bỏ sự nghiệp khoa học của mình: “Anh nên làm cái việc mà anh biết tốt nhất, nếu không sẽ rất phí, khó khăn rồi sẽ qua thôi”. Câu nói đó và những việc làm của vợ tôi đã giúp tôi vượt qua khó khăn. Đối với tôi đó là một may mắn lớn”.

Những khó khăn vật chất không làm chùn bước người thanh niên Việt Nam ở một nơi xa quê hương. Những thành tích kể trên cho thấy, niềm đam mê làm khoa học đã giúp GS. Nguyễn Ngọc Thành đi đến thành công.

Với những cống hiến và tâm huyết của mình, GS mong muốn được đóng góp cho sự nghiệp đào tạo thế hệ kỹ sư công nghệ thông tin trẻ cho đất nước. GS Nguyễn Ngọc Thành đã nhiều lần giảng dạy ở Việt Nam tại các trường ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Điện lực, ĐH Quảng Bình, ĐH Huế, ĐH Công nghệ thông tin. Ông cũng đứng ra tổ chức 3 hội nghị quốc tế về Tin học ở Hà Nội, Huế và Quảng Bình nhằm giúp các nhà khoa học trẻ của Việt Nam trong việc công bố các công trình Khoa học và tiếp xúc với nền Khoa học thế giới. Để giúp đỡ thế hệ Khoa học trẻ Việt Nam, GS Nguyễn Ngọc Thành đã tìm kiếm và liên hệ các học bổng tiến sỹ ở các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Ba Lan, Úc. Hiện ông đang trực tiếp hướng dẫn hai luận án tiến sỹ Tin học cho 4 nghiên cứu sinh đến từ Việt Nam. Ông cũng là thành viên của Hội đồng Khoa học trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, GS cũng ấp ủ dự định thành lập “Hội những người trí thức Việt Nam tại Ba Lan”. GS chia sẻ: ”Ý thức mình là người Việt Nam luôn luôn là ý thức thường trực trong những năm tháng xa quê hương. Mỗi lần đi giảng bài ở nước ngoài, mặc dù khi tự giới thiệu về mình tôi vẫn đưa địa chỉ trường tôi đang công tác ở Ba Lan, nhưng bao giờ tôi cũng nói thêm rằng tôi là người Việt Nam. Trong gia đình, chúng tôi vẫn luôn ý thức cho các con về nguồn gốc của mình. Tôi nghĩ trong cuộc đời của mỗi con người, điều đó là cực kỳ quan trọng”.

Hiện GS Nguyễn Ngọc Thành là Chủ tịch Câu lạc bộ Lê Quý Đôn của trí thức người Việt tại Ba Lan. Câu lạc bộ chính là một cầu nối cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và giáo dục, đào tạo. Đây cũng là nơi để những người Việt xa quê, sinh sống và làm việc tại Ba Lan hướng về quê hương, đất nước./.

Tin nóng

Tin mới