Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 5/7, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức buổi Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản 2022.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, những năm qua, doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Việt Nam đã và đang cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Số lượng DN hoạt động trong ngành CNHT chiếm gần 4,5% tổng số DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động, chiếm 8% lao động toàn ngành chế biến, chế tạo.

Một số DN sản xuất linh kiện Việt Nam có năng lực khá tốt tại những lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; dây cáp điện; linh kiện nhựa - cao su kỹ thuật; săm lốp các loại. Tuy nhiên, số lượng DN Việt Nam trở thành nhà cung cấp sản phẩm CNHT cho DN Nhật Bản vẫn hạn chế.

Doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Nhật Bản.

Theo ông Akutsu Michio - Chuyên gia Hiệp hội Cố vấn thương mại Nhật Bản, để khắc phục những điểm yếu, khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn và nguồn nguyên liệu giá thành cạnh tranh và thiếu thông tin từ các nhà cung cấp nước ngoài, các nhà cung cấp Việt Nam, DN Việt có thể sử dụng các công ty thương mại. Những DN này có thể cung cấp nguyên liệu với giá cạnh tranh, hỗ trợ thực hiện thủ tục hải quan, đề xuất phương thức sản xuất mới, cơ giới hóa và tự động hóa cho DN sản xuất lắp ráp.

Bà Trương Thị Chí Bình - Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) cũng bày tỏ: Việt Nam hiện có 6 ngành được ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ, trong đó có ngành điện, điện tử và cơ khí. 5 năm gần đây, luồng chuyển dịch nhà máy sản xuất sản phẩm CNHT về Việt Nam khá rõ.

Để hỗ trợ DN, hiệp hội đã tập trung tìm kiếm giải pháp tiến lên trong chuỗi cung ứng bằng cách hình thành nhóm DN và nhóm lĩnh vực để tập trung gia tăng số lượng và chất lượng sản xuất. “Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng không chỉ theo chiều sâu mà theo cả số lượng, đơn hàng từ Trung Quốc chuyển sang hiện lớn hơn rất nhiều số lượng sản phẩm doanh nghiệp trong nước đang sản xuất”, bà Bình nói.

Hiệp hội cũng bắt đầu hình thành nhóm DN để có thể sản xuất cụm linh kiện, tuy chưa đi vào thực hiện nhưng hy vọng sẽ tạo ra được điển hình đầu tiên và có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng sản phẩm CNHT của Nhật Bản và toàn cầu.

Lưu Hiệp

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/thi-truong/giao-thuong-truc-tuyen-san-pham-cong-nghiep-ho-tro-viet-nam-nhat-ban-i659262/