Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giao thương với Trung Quốc đạt hơn 3,8 tỷ USD

Theo Sở Công thương, giao thương của Đồng Nai với Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt trên 3,8 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xuất khẩu vào Trung Quốc gần 1,3 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng thời điểm năm 2020 và nhập khẩu trên 2,5 tỷ USD, tăng hơn 69%.

Vì thế, cán cân thương mại đang nghiêng về phía Trung Quốc và Đồng Nai đang phải nhập siêu từ thị trường này trên 1,2 tỷ USD. Hiện nay, Trung Quốc đang là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Đồng Nai và là nơi xuất khẩu lớn thứ hai (sau Hoa Kỳ) của tỉnh. Các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp như: xơ sợi dệt, vải, nguyên phụ liệu cho ngành da giày, sắt thép các loại, linh kiện điện tử... và chủ yếu xuất khẩu hàng dệt may, giày dép, sản phẩm gỗ.

Không chỉ riêng Đồng Nai mà các tỉnh, thành khác trong cả nước cũng nhập khẩu khá lớn từ thị trường trên. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm nay, giao thương của Việt Nam với Trung Quốc khoảng 77,8 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu 24,4 tỷ USD, nhập khẩu 53,4 tỷ USD, nhập siêu 29 tỷ USD.

Hương Giang

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/kinhte/202107/giao-thuong-voi-trung-quoc-dat-hon-38-ty-usd-3068739/