Giao tranh bùng nổ ở biên giới Azerbaijan, 49 binh sĩ Armenia tử trận

Thủ tướng Armenia ngày 13/9 cho biết ít nhất 49 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong đợt đụng độ biên giới với Azerbaijan mới bùng lên liên quan tới vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.

“Hiện tại, chúng ta đã chứng kiến 49 người lính thiệt mạng và rất tiếc khi đây không phải là con số cuối cùng”, AFP dẫn lời Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan phát biểu trước quốc hội ngày 13/9.

Ông nói thêm cường độ giao tranh đã giảm xuống sau các đợt pháo kích lớn từ Azerbaijan bắt đầu từ đêm qua.

Trước đó cùng ngày, Armenia kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế giúp đỡ khi cáo buộc lực lượng Azerbaijan đang cố gắng tiến vào lãnh thổ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết lực lượng nước này chỉ đáp trả hành động khiêu khích từ phía Armenia và bác bỏ cáo buộc họ tấn công cơ sở hạ tầng dân sự.

 Binh sĩ Armenia vào vị trí trên chiến tuyến ở vùng Tavush hôm 14/7/2020. Ảnh: AP.

Binh sĩ Armenia vào vị trí trên chiến tuyến ở vùng Tavush hôm 14/7/2020. Ảnh: AP.

Giao tranh nổ ra lần đầu tiên vào cuối những năm 1980 khi Armenia giành lấy vùng lãnh thổ gần Nagorno-Karabkah mà quốc tế thừa nhận thuộc về Azerbaijan. Khu vực này có cộng đồng lớn người Armenia sinh sống, theo Reuters.

Giao tranh 6 tuần lần thứ 2 vào năm 2020 đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.500 người và kết thúc nhờ lệnh ngừng bắn do Nga là trung gian.

Theo thỏa thuận, Armenia nhượng lại nhiều vùng lãnh thổ mà nước này đã kiểm soát trong nhiều thập niên, trong khi Moscow triển khai khoảng 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình để giám sát thỏa thuận ngừng bắn.

Ngoài Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã điện đàm cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken để thảo luận về tình hình. Tối 12/9, tuyên bố từ văn phòng ông Blinken cho biết Mỹ kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch”.

Phương Linh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/giao-tranh-bung-no-o-bien-gioi-azerbaijan-49-binh-si-armenia-tu-tran-post1355070.html