Giao tranh khốc liệt, Syria tiêu diệt trùm khủng bố

Gốc
Theo các nguồn tin Syria, trước khi bị tiêu diệt, al-Golani đã bị thương hồi tháng 5 cùng với một số thành viên khác trong nhóm khủng bố này ở khu vực Damascus. Nguồn tin không đề cập đến chi tiết về cái chết của al-Golani.

Theo nhiều nhà phân tích, đây là đòn giáng mạnh vào nhóm khủng bố trên, vốn nổi lên là lực lượng đi đầu trong số quân nổi dậy Syria trong cuộc chiến chống lại chính quyền Damascus.

Tuy nhiên, phản ứng trước thông tin trên, ngày 26/10, Mặt trận Al-Nusra cho biết thủ lĩnh al-Golani của họ vẫn đang khỏe mạnh khi khẳng định: “Thông tin do một kênh truyền hình đưa liên quan tới việc sát hại thủ lĩnh của Mặt trận Al-Nusra là lời dối trá.”

Quân nổi dậy tại thành phố duyên hải Latakia

Tình hình nội chiến tại Syria diễn biến ngày càng phức tạp khi có sự tham gia của nhiều phe phái khác nhau. Theo Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vụ trách về nhân đạo Valerie Amos ngày 25/10 cho biết, hiện có khoảng 2 nghìn nhóm vũ trang đối lập lớn nhỏ tham gia chống lại chính phủ Syria.

Bà Amos cho biết thêm, ngoài việc chống đối chính phủ Syria, sự dụng độ giữa những nhóm này với nhau ngày càng gia tăng và trở thành rào cản lớn nhất cho các hoạt động viện trợ, khiến tình hình nhân đạo ở quốc gia Trung Đông này tiếp tục xuống dốc trầm trọng trong bối cảnh bất ổn chính trị và giao tranh đã bước sang tháng thứ 31.

Trong khi đó, tình hình chiến sự Syria ngày 25/10 diễn ra rất ác liệt, quân đội chính phủ đã giành được thắng lợi quan trọng khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn một khu ngoại ô chiến lược của thủ đô Damascus, qua đó bao vây hoàn toàn một vị trí của quân nổi dậy ở phía Đông thủ đô.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết sau 48 giờ giao tranh, các binh sỹ chính phủ đã kiểm soát khu ngoại ô Htaitet al-Turkman, phía Đông Nam Damascus, tiêu diệt ít nhất 100 tay súng.

Các chuyên gia quân sự nhận định thắng lợi mới trên có ý nghĩa to lớn vì việc giành quyền kiểm soát khu vực trên đồng nghĩa với việc tuyến đường tới sân bay Damascus đã an toàn và các cuộc tấn công vào thủ đô bằng đạn cối của quân nổi dậy sẽ giảm xuống.

(Tổng hợp VOV/ TTXVN)

Tin nóng

Tin mới