Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giao tranh lớn giữa SAA với lực lượng thân Ankara tại Idlib

Sau một thời gian tạm lắng, chiến sự giữa Quân đội chính phủ Syria với phiến quân đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ đã lại bùng phát với quy mô lớn.

Vào ngày 26/1/2021, trên chiến tuyến ở vùng nông thôn phía Nam tỉnh Idlib, giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ từ Mặt trận Giải phóng Quốc gia (FLN), tờ Al Masdar News của Lebanon cho biết.

Một cuộc giao tranh với những đợt oanh tạc bằng pháo và cối giữa SAA và FLN được quan sát thấy trong khu vực các thành phố Al-Fatira, Al-Baraa, Kafr Nabl, Jebel al-Zawiya và Kansafra. Các bên đang kéo quân tiếp viện về hướng này.

Trong bối cảnh đấu pháo qua lại đang diễn ra giữa SAA và FLN, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã tiến hành một cuộc tuần tra chung khác trên đoạn đường cao tốc M4 (đường nối Latakia - Aleppo) ở Idlib.

Cần nhắc lại rằng FLN và một nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ - Quân đội Syria Tự do (FSA), vào mùa thu năm 2020 đã hợp nhất thành một liên minh - Quân đội Quốc gia Syria (SNA), do Ankara kiểm soát. Đồng thời, SNA được tổ chức với nhiệm vụ nhằm chống lại các chiến binh thánh chiến thuộc nhóm Jabhat al-Nusra (bị Nga xếp vào danh sách khủng bố).

Vào ngày 27/1/2021, các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ được hỗ trợ bởi Lực lượng vũ trang chính quy của Ankara, tiếp tục pháo kích vào các vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của Liên minh người Kurd - Ả Rập thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ bảo trợ ở phía Bắc của Syria và phía Đông sông Euphrates.

Tại tỉnh Al Raqqa, thành phố Ain Issa đã bị tấn công bằng tên lửa và pháo, trong khi đó ở tỉnh Al-Hasakah, thành phố Tal Tamr cũng ghi nhận giao tranh ở các cấp độ khác nhau.

Tất cả các dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang có kế hoạch mở một cuộc tấn công khác theo hướng này trong những tháng tới, bất chấp sự hiện diện của Quân đội Syria và quân cảnh Nga. Điều này đã thúc đẩy binh sĩ Nga bắt đầu tăng cường tuần tra khu vực này, báo chí Lebanon tóm tắt.

Tình hình chiến sự tại Syria đang có dấu hiệu nóng trở lại

Trong diễn biến khác, tình hình tại Daraa được đánh dấu bằng những cuộc giao tranh trầm trọng hơn ở thành phố Tafas, trung tâm của một khu vực nằm trong lãnh thổ Syria - giữa biên giới Jordan và Israel.

Quân đội Syria đã điều động Sư đoàn 4 tới địa điểm trên và tiến hành những cuộc bắn phá thông qua pháo xe tăng vào các tay súng dân quân thị tộc địa phương, sau một thời gian giao tranh thì hai bên đồng ý có sự hòa giải của Nga.

Để ổn định tình hình, một nhóm quân cảnh Nga đã đến khu vực này, cùng với đại diện của Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria.

Tùng Dương

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/giao-tranh-lon-giua-saa-voi-luc-luong-than-ankara-tai-idlib-3426751/