Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giao tranh tiếp diễn dữ dội ở Soledar bất chấp tuyên bố chiến thắng của nhóm Wagner/Nga

Giao tranh tại Soledar vẫn tiếp diễn ác liệt một ngày sau khi nhóm Wagner tuyên bố toàn quyền kiểm soát 'thị trấn ngầm' nhiều mỏ muối này.

Binh sĩ Ukraine vác tên lửa chống tăng NLAW. Ảnh: AFP/Getty Images

Binh sĩ Ukraine vác tên lửa chống tăng NLAW. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo Reuters, các lực lượng Nga và Ukraine đã giao tranh dữ dội tại thị trấn Soledar ở miền Đông Ukraine trong ngày 11/1, một ngày sau khi nhóm quân sự tư nhân Wagner của Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thị trấn nổi tiếng với các mỏ muối ngầm trong lòng đất này. Tìm cách chiếm Soledar là một bước đệm trong nỗ lực của Moskva nhằm kiểm soát toàn bộ khu vực Donbas.

Nhóm quân sự tư nhân Wagner, mà phương Tây gọi là "lính đánh thuê", đã dẫn đầu cuộc tấn công ở Soledar. Ngày 10/1, nhóm này tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát thị trấn này nhưng cho biết các nhóm kháng chiến Ukraine đang cố thủ ở trung tâm. Ngày 11/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị đổ bộ đường không đã cắt đứt Soledar từ phía Bắc và phía Nam.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine bác bỏ thông tin cho rằng Soledar đã thất thủ và nói rằng các tuyến phòng thủ của họ không bị chọc thủng. Ông Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn Bộ chỉ huy quân sự miền Đông, nói với truyền hình Ukraine rằng cường độ của trận chiến gợi nhớ đến Thế chiến thứ hai.

Trong một cuộc điện thoại ngắn ngày 11/1, ông Cherevatyi nói rằng "các trận chiến đang diễn ra ở đó. Lực lượng Vũ trang Ukraine và các lực lượng phòng thủ khác đang tập hợp lại". Ông cho rằng, thông tin các lực lượng Nga đã kiểm soát và bao vây Soledar chỉ là "đòn tuyên truyền".

Quan chức Ukraine cũng chỉ trích thủ lĩnh Wagner Yevgeny Prigozhin vì đã "dàn dựng" một bức ảnh được cho là chụp ông ta trong một mỏ muối ở Soledar. Trước đó, Prigozhin nói rằng các tay súng Wagner đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA cho biết Wagner đã tiếp quản các mỏ muối của Soledar và một bức ảnh được đăng trên kênh Telegram của Wagner dường như cho thấy Prigozhin và các chiến binh của ông ta bên trong một mỏ.

Hình ảnh nhóm Wagner công bố, nói rằng họ ở bên trong một mỏ muối ở Soledar. Ảnh: RT

Hình ảnh nhóm Wagner công bố, nói rằng họ ở bên trong một mỏ muối ở Soledar. Ảnh: RT

Ông Cherevatyi cho biết các lực lượng Ukraine đang cung cấp đạn dược và thực phẩm cho quân đội và mô tả tình hình nằm "trong tầm kiểm soát".

Cho tới nay, Điện Kremlin cũng không tuyên bố chiến thắng và thừa nhận thương vong nặng nề. "Chúng ta đừng vội vàng, hãy đợi những tuyên bố chính thức. Có một động thái tích cực đang được tiến hành", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết khi được hỏi về tình hình hiện trường.

Ông Peskov cũng thừa nhận cái giá đắt của chiến dịch ở Bakhmut - Soledar về góc độ sinh mạng. “Mặc dù những thành công về mặt chiến thuật cũng rất quan trọng, nhưng để đạt được, chút ta phải trả giá đắt, cái giá phải trả là chủ nghĩa anh hùng tuyệt vời của các chiến sỹ chúng ta”.

Hãng tin Reuters đã không thể xác minh độc lập tình hình ở Soledar. Nhưng một nhiếp ảnh gia của Reuters đã đến vùng ngoại ô thị trấn trong những ngày gần đây cho biết nhiều cư dân đã chạy nạn dọc theo các con đường ra khỏi thị trấn trong cái lạnh thấu xương.

Nữ phóng viên trên cho biết có thể nhìn thấy những cột khói bốc lên bao trùm thị trấn và pháo không ngừng bắn tới.

Trong lúc cuộc xung đột hiện đang ở tháng thứ 11, các chỉ huy Nga đã nhắm mục tiêu vào Soledar như một bàn đạp để tấn công thành phố Bakhmut gần đó, nơi lực lượng Ukraine đã cầm cự trong nhiều tháng và là trung tâm của các tuyến đường tiếp tế ở miền Đông Ukraine.

Một chiến thắng ở Soledar, nơi có dân số khoảng 10.000 người trước chiến tranh, sẽ có giá trị biểu tượng, quân sự và thương mại đối với Moskva sau những thất bại trên chiến trường trong những tháng gần đây.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết vào tối 10/1 rằng cuộc chiến giành thị trấn vẫn đang diễn ra ác liệt và người Nga đang chịu tổn thất nặng nề trong các đợt tấn công. Bà nói: "Các chiến binh của chúng tôi đang dũng cảm trấn giữ tuyến phòng thủ".

Binh sĩ Ukraine trên xe thiết giáp nhằm hướng tiền tuyến Donbas ngày 7/1/2023. Ảnh: Anadolu Agency /Getty Images

Binh sĩ Ukraine trên xe thiết giáp nhằm hướng tiền tuyến Donbas ngày 7/1/2023. Ảnh: Anadolu Agency /Getty Images

Phóng viên của Reuters đã nhìn thấy những chiếc xe cứu thương chờ sẵn để tiếp nhận những người bị thương dọc theo con đường từ Soledar đến Bakhmut, và cảnh tượng hỗn loạn trong các bệnh viện dã chiến.

Soledar là mục chính trên truyền hình nhà nước Nga, vốn hiếm khi đề cập đến những thất bại của Nga ở Ukraine. Người dẫn chương trình trò chuyện chiến đấu Olga Skabeyeva gọi đây là "thị trấn nhỏ có ý nghĩa to lớn".

Ông Peskov nhắc lại những tuyên bố trước đây của Điện Kremlin rằng Tổng thống Vladimir Putin vẫn sẵn sàng đàm phán và Nga muốn đạt được các mục tiêu của mình bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Tuy nhiên, ông nói rằng không có triển vọng đàm phán ngay lập tức, do lập trường của Ukraine và phương Tây.

Ông Denis Pushilin, lãnh đạo khu vực do Nga kiểm soát thuộc tỉnh Donetsk, cho biết việc chiếm được Soledar sẽ mở ra triển vọng chiếm được nhiều thị trấn quan trọng hơn thuộc Donesk, trung tâm công nghiệp nặng của Ukraine, và là một trong bốn tỉnh mà Nga tuyên bố sáp nhập ba tháng trước, trong một động thái mà Kiev tuyên bố là không có giá trị pháp lý.

"Cơ hội giải phóng Bakhmut và Siversk hiện đang được nhân lên. Đây là lối vào được chờ đợi từ lâu tới đầu cầu Kramatorsk, Sloviansk. Và đây thực sự là một bước ngoặt, hiện chúng tôi đang chuẩn bị cho thời điểm chúng tôi chờ đợi - giải phóng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng)", ông Pushilin nói.

Trong một diễn biến khác, người đứng đầu chính quyền quân sự Kherson ở miền nam Ukraine nói trong một cuộc họp báo rằng các lực lượng Nga đang tiếp tục pháo kích vào thủ phủ tỉnh mà họ đã rút quân vào tháng 11.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Reuters)