Dù chỉ là giáo viên dạy hợp đồng nhưng Oanh “nổ”, có nhiều mối quan hệ “khủng” nên chạy việc, chạy trường dễ dàng…

Phan Thị Oanh, SN 1979, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Năm 2013, chị ta được nhận vào làm giáo viên hợp đồng môn Tiếng Anh tại một trường THCS-THPT ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Thấy Oanh giao tiếp tự tin, lại là giáo viên tiếng Anh nên nhiều người tin tưởng. Vì thế, khi chị ta khoe mẽ rằng, chơi với những người bạn có mối quan hệ rộng, chạy được vào trường thuộc lực lượng vũ trang, trường học, BV… thì nhiều người tin.

Giao vien day tieng Anh lua gan 9 ty dong de... tra no - Anh 1

Bị cáo Oanh chờ tòa nghị án. Ảnh: H. Đỗ

CQĐT làm rõ, từ tháng 9-2013 đến 10-2014, 24 người đã giao gần 8,7 tỷ đồng cho Oanh để nhờ xin việc làm; tùy từng vị trí, Oanh ra giá từ 80 triệu đồng – 500 triệu đồng. Lừa đảo và cầm trong tay số tiền lớn, Oanh không có bất kỳ động thái gì, chị ta dùng tiền lừa được vào việc trả nợ, tiêu xài cá nhân.

Bị hại Hoàng Thị N, quê Nam Định cho hay, qua chị Lê Thị T, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, mà chị biết Oanh. Khoảng cuối tháng 3-2014, Oanh nói rằng, có khả năng chạy việc. Chị L đã nhờ Oanh giúp cho con mình, cháu Đoàn Thị M, một chân cấp dưỡng ở Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và chấp nhận lo chí phí 80 triệu đồng. Nhận tiền từ chị N, Oanh viết giấy dưới hình thức vay tiền. Trong giấy vay tiền thể hiện, ngày nhận là 21-3-2014, ngày trả 30-5-2014. Chị N thêm tin tưởng khi Oanh chuyển lại bộ hồ sơ xin vào ngành CA để cháu M khai. Nhưng hết thời hạn mà Oanh hứa, cháu M vẫn không được đi làm nên người mẹ này có đơn tố giác. Quá trình điều tra, Oanh đã trả cho chị N 80 triệu đồng.

Rơi vào bẫy của Oanh có anh Nguyễn Văn Q, quê Hưng Yên. Anh Q khai, khoảng cuối tháng 12-2012, anh biết Oanh và xin cho con gái Nguyễn Thị H, tốt nghiệp ĐH Sư phạm II Hà Nội, vào làm giáo viên trường trung cấp CSND I. Oanh bảo, phải mất 250 triệu đồng, anh Q đồng ý. Nhận tiền, hồ sơ, Oanh cam kết xin được việc. Cũng như với chị N, Oanh viết giấy vay tiền, hẹn trả anh Q trong vòng 3 đến 6 tháng. Cuối cùng, chị ta không giữ được lời hứa nên anh Q đã có đơn tới CQCA.

Chung bức xúc, chị Nguyễn Thị Bích H, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, tố tội Oanh rằng, khoảng tháng 5-2013, Oanh gọi điện cho chị H thông báo, có suất xin đi nghĩa vụ ngành CA. Oanh đã tìm được người nhưng họ chưa đưa tiền vì chưa có quyết định. Oanh rủ chị H chung tiền để xin các suất nghĩa vụ đó. Nghe Oanh phân tích bùi tai (sau khoảng 10 ngày sẽ lãi khoảng 30 triệu đồng/suất), chị H đã đưa cho Oanh 370 triệu đồng để cùng hợp tác. Sau đó, chị này mới biết, Oanh không xin được cho ai đi nghĩa vụ ngành CA mà đã dùng hết số tiền của chị. Chị H yêu cầu Oanh trả lại tiền, bị cáo mới đưa được 130 triệu đồng.

Với lời hứa chạy một suất vào BV, Oanh còn nhận của chị Chu Thị V, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội, 280 triệu đồng; cầm của anh Nguyễn Văn M, quê Hưng Yên, 150 triệu đồng để chạy cho con anh vào làm giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự.

Ở vụ án này, nạn nhân bị thiệt hại nặng nề nhất là ông Nguyễn Văn B, quê Quảng Ninh. Ông bố này đã nhờ Oanh xin cho con gái mình vào trường trung cấp y Học viện Hậu cần kỹ thuật và đưa cho chị ta 500 triệu đồng. Một thời gian sau, lấy lý do điều chỉnh học bạ, Oanh đòi thêm 100 triệu đồng. “Nữ quái” còn tiếp tục nại ra việc có suất vào Học viện Cảnh sát với giá 945 triệu đồng. Ông B vẫn đưa tiếp cho Oanh 700 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền bị hại này bị Oanh chiếm đoạt lừa chạy trường là 1,3 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Hà Nội ngày 9-9, Oanh khai, do nợ nần nên nảy sinh ý định lừa đảo và mới khắc phục được hơn 1 tỷ đồng. Vì lẽ đó, HĐXX đã tuyên phạt chị ta 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hoa Đỗ