Giật mình lý do khiến vũ khí Pháp ế chỏng chơ

Gốc
Dù sở hữu một quân đội mạnh nhất nhì châu Âu nhưng các thiết bị quân sự của Pháp lại 'phủ đầy bủi' khi chẳng ai biết tới chúng.

Không rõ Quân đội Pháp ít tổ chức các cuộc tập trận hay không muốn công khai các hoạt động quân sự của mình nhưng rất hiếm khi thấy Pháp tổ chức một đợt diễn tập quy mô như đầu tháng 11 này. Trong ảnh là xe thiết giáp trinh sát tối tân AMX-10 RC của quân đội Pháp tham gia diễn tập gần đây. Nguồn ảnh: Sina.

Điều này ít nhiều tác động đến hình ảnh của Quân đội Pháp và cả việc buôn bán vũ khí của nước này khi Pháp là một trong những nước có quân đội lớn nhất châu Âu, vậy mà các thiết bị quân sự do Pháp chế tạo lại chả mấy tên tuổi trên thế giới ngoại trừ những cái tên đặc biệt. Nguồn ảnh: Sina.

Điển hình như dòng xe thiết giáp AMX-10 RC vốn nằm chỏng chơ trong Quân đội Pháp trong hơn 20 năm qua, kể từ khi nó được đưa sản xuất từ năm 1981 tới nay. Mặc dù được sản xuất tới 300 chiếc nhưng AMX-10 RC chỉ được biết tới trong Quân đội Pháp. Nguồn ảnh: Sina.

Không chỉ riêng AMX-10 RC mà nhiều loại vũ khí của Pháp cũng trong tình trạng tương tự, khi Pháp khá "đỏng đảnh" trong việc quảng cáo các thiết bị quân sự của mình hoặc nếu nhiệt tình quảng bá cũng đưa ra mức giá "cắt cổ" khiến chẳng mấy khách hàng nào mặn mà với vũ khí của Paris . Nguồn ảnh: Sina.

Hình ảnh xe bọc thép Panhard VBL của Quân đội Pháp được ngụy trang trong cuộc diễn tập gần đây. Nguồn ảnh: Sina.

Về tổng quan, Pháp là quốc gia hiếm hoi ở châu Âu có thể tự sản xuất gần như 100% các thiết bị quân sự của mình từ súng ngắn cho đến cả tàu sân bay hạt nhân. Với ngành công nghiệp quốc phòng phát triển Pháp có thể sản xuất được mọi loại vũ khí phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Nguồn ảnh: Sina.

Do đó người Pháp cần có cách tiếp cận khác để có thể đưa vũ khí của mình về đúng lại giá trị thực trên thị trường vũ khí thế giới, và họ cũng cần có mức giá cạnh tranh hơn để có thể "đối đầu" lại được dòng vũ khí giá rẻ đến từ Nga hay Trung Quốc. Nguồn ảnh: Sina.

Sĩ quan chỉ huy Quân đội Pháp lên kế hoạch cho cuộc hành quân trong cuộc diễn tập vào đầu tháng 11. Nguồn ảnh: Sina.

Hình ảnh xe bọc thép Panhard VBL của Quân đội Pháp được ngụy trang trong cuộc diễn tập gần đây. Nguồn ảnh: Sina.

Cận cảnh pháo chính cỡ nòng 105 mm của thiết giáp AMX-10RC có khả năng hạ mục tiêu ở khoảng cách tối đa 2000 mét. Khẩu pháo này xuyên qua được ba lớp thép mô phỏng trong bài kiểm tra đánh giá độ xuyên cho các loại pháo được NATO đề ra. Nguồn ảnh: Sina.

Mặc dù được xếp vào dòng xe thiết giáp trinh sát, nhưng AMX-10 RC với pháo chính 105mm cho phép dòng xe bọc thép này có thể tấn công trực diện nhiều loại xe tăng chủ lực cũng như hổ trợ hỏa lực cho bộ binh trên chiến trường. Nguồn ảnh: Sina.

Tuấn Anh