Giật mình suy ngẫm lời cảnh tỉnh của bác sĩ về 'thần ma men' ngày Tết

Gốc
Câu chuyện của bác sĩ Đoàn Mạnh Nam đang nhận được nhiều quan tâm về việc loại bỏ bia rượu những ngày Tết. Bác sĩ Đoàn Mạnh Nam cũng mong muốn, qua câu chuyện có thật bạn trẻ không nên uống rượu bia. Khi quá chén sẽ mất cả Tết bên người thân và gia đình.

Dù biết bia rượu có hại cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn không “né” mà “bất chấp” sống chung với nó. Để đến khi xảy ra hậu quả mới thấy đáng tiếc, nhất là những ngày chuẩn bị Tết đến xuân về.

Mới đây, bài viết của bác sĩ Đoàn Mạnh Nam (Khoa hồi sức cấp cứu – Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) đã làm thức tỉnh không biết bao nhiêu người đang chìm đắm cùng “ma men”.

Bác sĩ Đoàn Mạnh Nam viết: “Tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình, các bạn trẻ chỉ vì chén rượu xích mích nhau mà sẵn sàng lấy dao đâm nhau. Cả đêm bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu đã tích cực cấp cứu và hội chẩn toàn viện ngay trong đêm với kíp bác sĩ ngoại khoa Thần kinh ung bướu, Ngoại tổng Hợp, Ngoại chấn thương, Ngoại tiết niệu nam học. Và khoa gây mê hồi sức tiến hành mổ cấp cứu ngay trong đêm trường hợp bệnh nhân Bùi Văn T. 20 tuổi địa chỉ Tân Lạc - Hòa Bình. Bệnh nhân được chẩn đoán đứt động mạch đốt sống. Đến hiện tại bệnh nhân vẫn đang nguy kịch: Thở hoàn theo máy, tụt huyết áp phải dùng thuốc vận mạch liều cao, thiếu máu nặng, rối loạn đông máu, rối loạn điện giải...

Nói chung vẫn “ngàn cân treo sợi tóc” và đang được theo dõi điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (Xin cảm ơn Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực đã cùng chia sẻ thêm thông tin về tình trạng bệnh nhân). Qua câu chuyện, rất mong các bạn trẻ không nên uống rượu bia, chỉ vì quá chén mà mất cả Tết bên người thân và gia đình. Mong mỏi cộng đồng Facebook chia sẻ giúp để mọi người đều được bình an đón Tết”.

Chàng thanh niên chỉ vì bia rượu mà nguy hiểm đến tính mạng.

Những tâm tư của bác sĩ Đoàn Mạnh Nam nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận. Bạn trẻ Minh Hương bày tỏ: “Tôi rất ủng hộ việc không nên uống rượu bia quá đà, nhất là khi tham gia giao thông. Câu chuyện về chàng thanh niên tuổi đời còn rất trẻ này cũng cảnh tỉnh được cho rất nhiều bạn trẻ khác. Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ”.

Còn anh Nguyễn Hùng bày tỏ: “Nhiều người sau khi quá chén thường không văn minh, bất chấp việc trước đó đã từng là anh em, bạn bè với nhau. Vì thế, các bạn trẻ hãy tránh xa bia rượu, đừng để cuộc đời mình đi vào ngõ cụt”.

PV đã có cuộc nói chuyện với bác sĩ Đoàn Mạnh Nam. Bác sĩ Đoàn Mạnh Nam cho biết: “Tôi đăng tải câu chuyện này là muốn các bạn trẻ hãy thức tỉnh để đón một cái Tết vui vẻ, bình an bên gia đình. Khi bệnh nhân nhập viện cấp cứu, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đa khoa Hòa Bình đã thức trắng đêm để cứu bệnh nhân”.

Bác sĩ Đoàn Mạnh Nam tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa.

Từ đây, bác sĩ Đoàn Mạnh Nam cũng đưa ra lời cảnh báo, rượu, bia rất có hại cho sức khỏe, nó làm hệ thần kinh của người uống mất ý thức, mất tự chủ các hành động. Rượu, bia khiến người bị dị tim mạch có thể gây nhồi máu cơ tim, người tăng huyết áp có thể gây tai biến, người dị dạng mạch máu não có thể bị vỡ mạch máu não. Nó còn có thể làm xơ gan giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, xuất huyết tiêu hóa. Vì thế, mong các bạn trẻ hãy có ý thức hơn khi uống rượu bia và không nên quá lạm dụng nó.

Mai Thu

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/giat-minh-suy-ngam-loi-canh-tinh-cua-bac-si-ve-than-ma-men-ngay-tet-a463192.html