Theo thống kê trong 5 năm gần đây, cả nước xảy ra 11.122 vụ cháy nổ, trong đó có 4.446 vụ cháy do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện.

Quá trình đô thị hóa tại các thành phố lớn, những tòa nhà "trọc trời", khu công nghiệp... mọc lên như nấm, đã và đang tạo nên những diện mạo mới cho bộ mặt đô thị. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển đó là hạ tầng cơ sở hệ thống điện, nhà máy điện... cũng như nhu cầu sử dụng điện năng vô cùng lớn.

Hầu hết các hộ gia đình đều trang bị thêm các thiết bị, đồ điện có công suất tiêu thụ lớn như điều hòa, bình nóng lạnh, bếp điện, quạt làm mát… mà quên đi việc tính toán đến sự an toàn của lưới điện. Hơn nữa ý thức phòng cháy chữa cháy (PCCC) nói chung và ý thức an toàn PCCC trong sử dụng điện nói riêng của đa số người dân nhiều khi còn lơ là, mất cảnh giác. Do đó, dẫn tới các vụ cháy nổ thương tâm do sử dụng điện trong gia đình có nguy cơ ngày càng gia tăng.

Mới đây, ngày 8/3/2016 đã xảy ra vụ cháy nhà tại tổ 86, phường Thanh Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng khiến chủ nhà là ông Trần Văn Ổi (72 tuổi) bị thiệt mạng. Nguyên nhân vụ cháy được xác định do chập điện tại tầng 2 của ngôi nhà.

'Giat minh' truoc nhung con so ve chay no - Anh 1

Lực lượng chức năng đang tiến hành cứu hỏa tại tòa nhà CT4A, khu Đô thị Xa La, Hà Đông.

Hay như vụ cháy tại tòa nhà CT4A, thuộc khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Vụ cháy tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại 296 xe máy, 8 xe đạp điện, 10 xe đạp và 1 ôtô bị ảnh hưởng nhiệt bong tróc sơn… Toàn bộ kết cấu tầng hầm của tòa nhà bị thiệt hại do hỏa hoạn, cấu kiện xây dựng, hệ thống đường ống của tòa nhà bị hư hỏng nặng. Nguyên nhân đám cháy được xác định do chập điện hộp kỹ thuật tại tầng hầm CT4A.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu hộ và cứu nạn (Bộ Công an) trong thời gian 5 năm gần đây (từ 2011 đến 2015) cả nước xảy ra 11.122 vụ cháy, nổ tại các cơ sở, nhà dân và phương tiện giao thông cơ giới, trong đó có 4.446 vụ cháy do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện. Tỉ lệ số vụ cháy do sự cố hệ thống điện và thiết bị điện liên tục gia tăng trong 5 năm qua.

'Giat minh' truoc nhung con so ve chay no - Anh 2

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục PCCC cứu hộ và cứu nạn - Bộ Công an.

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn, Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an cho hay:Cục Cảnh sát PCCC cứu hộ và cứu nạn đặc biệt chú trọng các biện pháp bảo đảm an toàn trong sử dụng điện. Đây là một cách phòng ngừa hữu hiệu và kịp thời đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy nổ, chập điện trong các khu dân cư, cao tầng. Trong đó, một trong những nguy cơ cao là xảy ra cháy do dòng điện quá tải.

"Trường hợp dòng điện tiêu thụ lớn hơn dòng điện định mức cho phép của dây dẫn sẽ dẫn tới cường độ dòng điện tăng, tỏa ra nhiệt lượng lớn hơn nhiều so với lúc bình thường. Trên thực tế, tình trạng này khá phổ biến do chủ đầu tư, người sử dụng thiết bị tiêu thụ điện khi có nhu cầu đã tự ý cơi nới, lắp thêm nhiều các thiết bị nhưng không cải tạo, thay thế dây dẫn điện dẫn đến dễ gây ra cháy", Trung tá Việt cho biết.

Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cũng đưa ra một số nguyên nhân gây ra chập mạch điện thường do dây bị kéo căng quá mức; sử dụng lâu ngày bị lão hóa mất khả năng cách điện, tác động của nhiệt độ cao. Người dân không hiểu biết, đóng đinh vào giữa 2 dây dẫn có cùng lớp cách điện; đối lới loại dây trần, chập điện có thể xảy ra do mưa bão, việc đấu nối giữa các dây dẫn với thiết bị không đúng kỹ thuật, không chặt; do sét đánh thẳng vào đường dây. Từ đó, người dân có những biện pháp khắc phục, phòng tránh cho hợp lí, đề phòng trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đối với nguồn điện phục vụ báo cháy, chữa cháy, thoát nạn, cứu hộ phải lắp đặt hệ thống điện chống cháy; thường xuyên và định kỳ kiểm tra để phát hiện, khắc phục kịp thời những sơ hở, thiếu sót của hệ thống điện không đảm bảo an toàn PCCC.

Bên cạnh đó, người dân cần ngắt các thiết bị điện không cần thiết trong thời gian nghỉ; lắp đặt hệ thống thu lôi chống sét cho hệ thống điện; lắp đặt các thiết bị bảo vệ đúng tiêu chuẩn để tránh trường hợp đáng tiếc ra.

Lương Liễu