Dư luận vẫn chưa nguôi nỗi kinh sợ và bàng hoàng về cái chết của chị Lê Thị Thanh Huyền ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội mấy ngày qua. Sau cái chết thương tâm của chị Huyền đã khiến phái đẹp đã từng hoặc đang có ý định cải tạo nhan sắc không khỏi giật mình. Rất nhiều kinh nghiệm xương máu được rút ra đối với phái đẹp trước khi đi đến quyết định có phẫu thuật thẩm mỹ hay không?

Mơ ước làm đẹp luôn cháy bỏng trong tim của chị em phụ nữ

Minh họa của choai

Hệ lụy khôn lường

Phẫu thuật thẩm mỹ đang là một trào lưu được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu phẫu thuật không đúng lúc, đúng chỗ sẽ gây ra những hệ lụy khôn lường về sức khỏe và hình thể.

Theo các chuyên gia phẫu thuật thì việc gặp rủi ro khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ là điều khó tránh khỏi. Trong đó có những trường hợp chỉ bị rủi do bề ngoài, nhưng có những trường hợp bị rất nặng có thể dẫn tới tử vong. Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Xanh Pôn - BS Trần Thiết Sơn cho biết, phẫu thuật làm đẹp đồng nghĩa với việc người được phẫu thuật sẽ gánh phải những rủi ro khó lường. Không ít những ca phẫu thuật thẩm mỹ trên mặt đã ảnh hưởng đến một số dây thần kinh gây khó khăn trong giao tiếp, trầm trọng hơn có thể gây liệt cơ mặt. Phẫu thuật thẩm mĩ cũng dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng nếu không biết chăm sóc vết thương sau khi phẫu thuật, hoặc do trình độ chuyên môn của bác sĩ kém và cơ sở vật chất nơi phẫu thuật không đảm bảo vệ sinh. Nhiều loại nấm, virut, vi khuẩn có thể thâm nhập vào cơ thể ngay cả với việc hút mỡ.

Trường hợp phẫu thuật dẫn tới tử vong cũng không phải hiếm gặp. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai. Xác suất của tỷ lệ tử vong trong phẫu thuật thẩm mỹ không cao, nhưng việc hút mỡ quá nhiều có thể gây tử vong nhanh nhất hoặc tiêm Botox quá liều sẽ dẫn đến hôn mê sâu. ThS.BS Nguyễn Thị Hằng Nga, bệnh viện Vimex cho biết thêm: Bất kỳ một hình thức làm đẹp nhanh nào cũng có những tác động hai mặt của nó, muốn tránh những tác động bất lợi đối với sức khỏe cũng như đạt được kết quả mong muốn, mỗi người cần phải biết rõ nhu cầu thẩm mỹ của mình, tìm hiểu đầy đủ chi tiết về kỹ thuật sẽ thực hiện, lựa chọn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thật tin cậy, cân nhắc kỹ cái được và cái mất của phẫu thuật thẩm mỹ, đừng để tiền mất tật mang, ân hận suốt đời.

Đẹp có phải là yếu tố quyết định hạnh phúc?

Sau cái chết tức tưởi của chị Huyền đã có hai luồng dư luận xung quanh câu chuyện xấu tự nhiên hay đẹp nhân tạo. Nhiều ý kiến cho rằng làm đẹp với mục đích giữ chân người yêu hay giữ chân chồng là suy nghĩ sai lầm, bởi tình yêu thật sự bền vững vốn được xây đắp từ sự đồng điệu của hai trái tim, ngoại hình rồi cũng phải phai tàn theo năm tháng. Vì vậy cần cân nhắc kỹ việc phẫu thuật thẩm mỹ để không phải gánh rủi ro.

Ở góc cạnh khác, cũng có ý kiến cho rằng phẫu thuật để đẹp hơn là nhu cầu chính đáng, nhất là với phụ nữ. Điều này càng bị thôi thúc khi bối cảnh xã hội ngày nay có quá nhiều "ví dụ” về sức hút của nét đẹp hình thể sẽ dẫn dắt đến giàu có - nổi tiếng, dù trong số ấy không ít nét đẹp được "tạo tác” từ phẫu thuật.

Nhưng nói gì thì nói cũng cần phải tìm hiểu khởi thủy của nhu cầu làm đẹp của chị em. Có trăm ngàn lý do khiến những người không được tạo hóa ưu ái muốn cải tạo nhan sắc, thậm chí đẹp rồi còn muốn đẹp hơn. Nhưng một trong những cái lý ấy thì chính là đẹp để ...giữ chồng. Chị Hà một giáo viên của một trường có tiếng ở Hà Nội chia sẻ về lý do làm đẹp của mình như sau: Sợ nhan sắc của mình phôi pha theo thời gian, cần duy tu bảo dưỡng để kéo dài tuổi xuân. Tuy nhiên, đẹp chẳng thấy đâu, sau khi phẫu thuật thẩm mĩ đến người chồng cùng chung chăn gối với chị ngót 20 năm cũng không nhận ra.

Rất nhiều phụ nữ sau khi được phẫu thuật đã có những tiến bộ đáng kể về mặt nhan sắc. Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây nằm ở chỗ đẹp có phải là yếu tố quyết định hạnh phúc gia đình. Rất nhiều đức ông chồng không cần phải chờ những vụ tai biến xung quanh phẫu thuật thẩm mỹ tràn lên mặt báo mới lên tiếng rằng, cái tạo nên giá trị của hạnh phúc không phụ thuộc vào yếu tố xấu, đẹp của vợ. Tất nhiên, đàn ông thì có rất nhiều phút xao lòng. Họ có thể xúc động bởi một khuôn mặt đẹp, một bờ môi mọng đỏ, một thân hình thon thả hay bộ ngực đầy đặn...Nhưng họ bị vợ mình chinh phục bởi cơm ngon, canh ngọt. Họ vẫn phải "đầu hàng” khi vợ chọn cho một cái cravat hợp với cái áo đang mặc (trong khi các hot girl khác khó có thể nào làm được). Và họ sẽ càng yêu bạn hơn vì bạn là chính bạn, không xăm, lột, bơm, cắt... hay làm gì gì khác trên cơ thể.

Rõ ràng phần đa các đức ông chồng vẫn ưa chuộng vẻ đẹp tự nhiên hơn là dao kéo. Vậy cái lý làm đẹp vì chồng là không thuyết phục. Vì thế mới có chuyện nhiều người vợ giấu chồng đến những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ chui để rồi lại phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Đẹp ai chẳng muốn. Nhưng trước khi tới cơ sở thẩm mỹ, chị em cần cân nhắc kỹ. Tránh chuyện tiền mất, tật mang.

Lục Bình