Giậu đổ, bìm leo

Gốc
Trả lời phỏng vấn tạp chí Dabiq của tổ chức tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS), A-bu Mu-ghi-ra An Ca-ta-ni, nhân vật được cho là thủ lĩnh của IS tại Li-bi, lạnh lùng tuyên bố: Kiểm soát Li-bi, IS sẽ khiến châu Âu thụt lùi về kinh tế.

Lời đe dọa của Ca-ta-ni là có cơ sở. Trước khi phương Tây khai màn không kích ở Xy-ri, IS đã mở rộng địa bàn hoạt động tới TP Xơ-tê của Li-bi. Khởi đầu với khoảng 200 tay súng tại căn cứ đầu tiên bên ngoài lãnh thổ I-rắc và Xy-ri, sau gần một năm, IS đã phát triển thành mạng lưới năm nghìn thành viên. IS còn tạo dựng một thành trì mới dọc bờ Địa Trung Hải, thực thi các thương vụ mua bán dầu mỏ phi pháp và tổ chức tiến công khủng bố.

Châu Âu là thị trường xuất khẩu dầu chủ yếu của Li-bi, năm 2014, chiếm khoảng 85% sản lượng dầu thô của Li-bi. Giới chức Li-bi cảnh báo, vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi IS giành thêm các cơ sở dầu mỏ gần Xơ-tê. Tin tình báo còn tiết lộ kế hoạch IS tận dụng vị trí láng giềng trên biển và nguồn dầu mỏ dồi dào của Li-bi hòng gây rối loạn an ninh và kinh tế châu Âu. Không thể loại trừ IS thao túng nguồn cung dầu mỏ cho “lục địa già”.

Chẳng khác nào “giậu đổ, bìm leo”. Đang đau đầu vì làn sóng di dân từ các quốc gia bên kia Địa Trung Hải, phần đông rời bến Li-bi, châu Âu lại đối mặt nguy cơ khủng bố và phá hoại kinh tế cũng từ chính “địa bàn mới” này của IS.

SƠN NINH

Tin nóng

Tin mới