Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giày chứa máu người và những trò đùa của thời trang

Công ty đứng sau đôi giày gây tranh cãi chỉ quan tâm đến việc thu hút nhiều khách hàng.

Dép Birkenstock làm bằng túi Birkin của Hermès, giày chứa nước thánh hoặc máu người trong đế, bạn có bao giờ nghĩ đến việc sở hữu những món đồ như vậy? Dù nhiều người hoài nghi khi lần đầu nghe đến, chúng thực sự tồn tại và được bán hết nhanh chóng.

Theo Crfashionbook, MSCHF là công ty đứng sau những thiết kế dị này, có trụ sở tại Brooklyn, Mỹ. Công ty chỉ tạo ra những sản phẩm thể hiện sự "điên rồ". Không tự giới hạn theo ngành hoặc lĩnh vực nào nhưng thời trang là mục tiêu chủ yếu của MSCHF. Tuy nhiên, những sản phẩm của họ thường không được chào đón.

"Chúng tôi không nghĩ công ty mình như một doanh nghiệp. Mọi người chỉ làm những điều vớ vẩn và khách hàng mua đồ của chúng tôi", Greenberg - trưởng bộ phận chiến lược của MSCHF - nói với Insider.

Ý tưởng đến từ sự tình cờ

Với công ty chỉ có 13 thành viên, họ tạo ra đôi dép Birkenstocks được làm từ những mảnh cắt của túi Hermès. Giá của mỗi đôi là 76.000 USD. Những ngôi sao thích chơi đồ hiệu như Kylie Jenner và Future đã nhanh tay mua chúng. Khi đó, ELLE dành lời tán thưởng cho doanh nhân trẻ tuổi: "Kylie Jenner vừa vượt lên chính mình trong cuộc chơi phụ kiện xa xỉ".

Đôi dép Birkenstocks được ghép từ những mảnh da của túi. Ảnh: @mschf.

Để tạo ra khoảng 10 đôi dép, MSCHF sử dụng tổng cộng 4 chiếc túi Birkin.

Bên cạnh mối liên hệ giữa túi Birkin và Birkenstocks về mặt ngữ âm, giữa chúng hoàn toàn không có điểm chung nào khác. Nhiều người thắc mắc liệu MSCHF đã nghĩ như thế nào để thiết kế kiểu dép ghép nối này?

Daniel Greenberg cho biết: "Một ngày nọ, anh họ của tôi vô tình giẫm phải chiếc túi Birkin của dì mình khi mang đôi Birkenstocks. Từ đó, chúng tôi nghĩ đến sự kết hợp tuyệt vời".

Dù Hermès x Birkenstock là dự án thời trang gần đây của MSCHF, nó không phải ý tưởng duy nhất mang yếu tố mới lạ đến từ công ty này. Các ý tưởng thể hiện sự ngông cuồng khác (được tạo ra mà không có sự đồng ý từ thương hiệu gốc) như Jesus Shoes (giày của Chúa) hay Satan Shoes (giày quỷ Satan) cũng đã làm "dậy sóng" làng thời trang thế giới.

Đôi giày chứa nước thánh ở phần đế. Ảnh: CR Fashion Book.

Phần đế của đôi Nike Air Max được đổ đầy nước thánh từ sông Jordan. Greenberg đã nảy ra ý tưởng này khi đang cân nhắc về màn kết hợp với Chúa. Để có cảm hứng sáng tác, người sáng lập MSCHF còn đi đến nhà thờ để được ban phước bởi một linh mục.

Tuy nhiên, cái "bắt tay" giữ rapper Lil Nas X với công ty để tạo ra đôi giày Satan lại đang được bàn tán nhiều nhất trên các diễn đàn. Đôi giày thể thao này chứa một giọt máu người (lấy từ các thành viên trong nhóm MSCHF). Họ chỉ tạo ra 666 đôi và chúng được bán hết trong vòng chưa đầy một phút.

Dù nhận về phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng, sức hút của đôi giày này là không thể phủ nhận.

"Thật là tinh quái", cây bút Jacqueline Navas của Crfashionbook đưa ra lời nhận xét ngắn ngọn.

Giày Satan đánh dấu sự hợp tác giữa MSCHF và rapper Lil Nas X. Ảnh: MSCHF.

Bị lên án nhưng vẫn tồn tại

Vài năm qua, MSCHF đã đứng sau các sản phẩm có tính lan truyền mạnh mẽ trên Internet, nhận về sự ủng hộ và cả chê bai, phê phán. Những sản phẩm của họ được tạo ra nhằm mục đích gây cười. MSCHF tự hào trong việc thúc đẩy các ranh giới.

Gabriel Whaley - người sáng lập công ty - nói với Insider: "Quan điểm của chúng tôi là mọi thứ đều hài hước theo kiểu hư vô. Mọi người ở đây không phải để làm cho thế giới trở thành nơi tốt đẹp hơn. Chúng tôi đang làm sáng tỏ những thứ tệ hại".

Bức ảnh của nhà sáng lập Gabriel Whaley do phóng viên Insider chụp vào tháng 12/2019. Ảnh: Insider.

Tuy nhiên, Whaley cho biết anh không lo lắng về tính bền vững hay mở rộng quy mô trong cách kinh doanh hiện tại của MSCHF. Mục tiêu duy nhất của họ là khiến mọi người chú ý đến, dù theo hướng tiêu cực hay tích cực.

Theo Crfashionbook, MSCHF có thể là công ty sử dụng công nghệ đầu tiên, hoàn toàn không phụ thuộc vào các thuật toán hoặc quảng cáo. Tăng trưởng tự nhiên không phải thách thức vì các dự án của họ đủ "dị" để các phương tiện truyền thông xã hội và hãng tin tức tự động quảng bá. MSCHF không quan tâm đến việc được bán cho một công ty lớn hoặc thay đổi hệ thống hiện tại.

Đối với ngành công nghiệp thời trang, những gì MSCHF làm giống như việc loại bỏ ý nghĩa của nhãn mác, sau đó sử dụng nó để chống lại những người tạo ra ban đầu. Ví dụ, MSCHF đã hạ giá trị của chiếc túi Birkin - phụ kiện được xem như thước đo độ giàu có trong giới thượng lưu - bằng cách ghép nó với một món đồ trái ngược.

"Thời trang đang rất cần sự phá cách. Sự đổi mới không đến từ việc viết lại quá khứ mà là xác định lại nó. Dù nhiều người trong chúng ta yêu thích sự trở lại thú vị của thập niên 90, tác động của MSCHF đối với thời trang là sản phẩm trực tiếp của thế kỷ 21", Crfashionbook đánh giá cao sự sáng tạo của công ty chuyên tạo ra những sản phẩm độc đáo.

Dĩ An

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/giay-chua-mau-nguoi-va-nhung-tro-dua-cua-thoi-trang-post1199993.html