Hiện tôi đang chuẩn bị mua lại sân bóng đá mini có giấy phép hộ kinh doanh. Vậy tôi muốn giữ giấy phép của chủ cũ để tiếp tục hoạt động có đucợ không?

Độc giả Trần Xuân Nam (Hoàng Mai, Hà Nội): Hiện tôi đang chuẩn bị mua lại sân bóng đá mini có giấy phép là hộ kinh doanh, tôi không muốn đổi giấy phép mà giữ luôn giấy phép của chủ cũ để tiếp tục hoạt động. Không biết như vậy thì sau này tôi sẽ gặp rắc rối và rủi ro gì không? Nếu chủ cũ làm giấy ủy quyền cho em để sử dụng giấy phép đó để kinh doanh tiếp tục thì có bị ảnh hưởng hay vi phạm pháp luật gi không?

Giay phep ho kinh doanh khong chinh chu co bi phat khong? - Anh 1

Giấy phép hộ kinh doanh không chính chủ có bị phạt không? Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đang chuẩn bị mua lại sân bóng đá mini có giấy phép là hộ kinh doanh đang kinh doanh.

Hiện nay, theo quy định pháp luật thì không có quy định về việc chuyển nhượng hộ kinh doanh. Bạn muốn nhận chuyển nhượng một sân bóng đá mini cỏ nhân tạo của bạn thì bạn phải tiến hành thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh, sau đó chủ mới sẽ thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh mới. Việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh được thực hiện khi bạn hoàn thành các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước.

Về tài sản: Bạn nên có hợp đồng mua bán với chủ sở hữu, chuyển giao các giấy tờ về tài sản và lập Hợp đồng mua bán tài sản.

Về chuyển chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh: Nếu là hộ kinh doanh thì có thể chấm dứt kinh doanh ở đó và người chủ mới lập hộ kinh doanh mới.

Về hợp đồng thuê đất: Bạn phải thanh lý được với chủ cũ và người nhận sang nhượng ký mới được với bạn.

Mộc Lan