Khi bổ nhiệm Jose Mourinho, ban lãnh đạo Manchester United có lẽ biết họ sẽ nhận được những gì từ huấn luyện viên người Bồ Đào Nha.

Gieo nhan Mourinho, Manchester United dang gat qua - Anh 1

Mourinho phản ứng khi bị đuổi. Ảnh: Internet.

Đây là những gì Manchester United xứng đáng nhận khi họ quyết định bổ nhiệm Jose Mourinho , cây viết Andy Dunn bình luận trên trang nhất tờ Mirror. "Sự giận dữ, cuồng nộ, những lời phàn nàn không ngừng, những tiếng gầm gừ" cùng "sự giễu cợt và lời mỉa mai từ nhiều phía" - cây viết này ám chỉ.

Lại một lần nữa, Jose Mourinho gặp rắc rối với trọng tài . Sau những nhận xét nhắm vào trọng tài Anthony Taylor liên quan đến trận derby nước Anh giữa Liverpool và Manchester United, là Mark Clattenburg - trọng tài tốt nhất mà nước Anh có vào hiện tại. Trước đó, là các trọng tài John Moss hay Robert Madley trong nhiệm kỳ ở Chelsea năm ngoái.

Đó là cái giá Manchester United phải trả khi quyết định chọn Mourinho. Sir Bobby Chalrton từng nói rằng "ông không tin Mourinho phù hợp với phong cách của Manchester United". Không phải ngẫu nhiên mà Sir Alex Ferguson chọn David Moyes nhiều năm trước, chứ không phải Jose Mourinho.

Cách hành xử của huấn luyện viên, cũng là thứ làm nên bản sắc cho Manchester United. Mourinho đã gây hấn với Conte, giống như một kẻ thua cuộc hay lèm bèm. Mourinho gây hấn với trọng tài, từ chối trả lời phỏng vấn sau trận.

Alex Ferguson cũng lèm bèm về trọng tài, nhưng không phải như cái cách Mourinho đang làm. Trọng tài Matt Clattenburg gần như đã có một ngày làm việc hoàn hảo. Cho thấy ông xứng đáng là trọng tài có chuyên môn tốt nhất Premier League hiện tại. Cách hành xử hung hăng của Mourinho không phải là giá trị mà các cổ động viên, ban lãnh đạo hay thậm chí là nhà tài trợ của Manchester United muốn thấy.

Gieo nhan Mourinho, Manchester United dang gat qua - Anh 2

Mourinho cau có trên khán đài Old Trafford. Ảnh: Internet.

Và dĩ nhiên, là có thể đang lập lại những sai lầm về cách quản trị cầu thủ như còn ở Chelsea. 2 ngày trước, ông tin rằng "các cầu thủ hiện tại của Manchester United không biết mình cần làm gì để chiến thắng" và mô tả họ như "những kẻ thiếu kinh nghiệm chinh chiến". Dù theo thống kê từ Transfermarkt, độ tuổi trung bình hiện tại của Manchester United rơi vào khoảng 26.7 - một độ tuổi không còn trẻ.

Manchester United giờ đã kém 5 điểm so với chính họ mùa giải năm ngoái tại Premier League. Mùa giải mà Louis van Gaal bị chỉ trích nặng nề. Manchester United lúc này rõ ràng hào nhoáng hơn (với những bản hợp đồng danh tiếng), nhưng không hiệu quả và sáng tạo hơn.

Khi ra quyết định bổ nhiệm Mourinho, phó giám đốc điều hành Ed Woodward có lẽ tin rằng những thành công trên sân cỏ sẽ là cái giá xứng đáng để "đánh bạc". Một canh bạc mà uy tín và thương hiệu của CLB có thể bị ảnh hưởng.

Trong những ngày ở kỷ nguyên Ferguson, các cổ động viên Manchester United đã từng thấy một HLV đứng trên đường pitch, hò hét và chỉ đạo các cầu thủ làm mọi cách để sút tung lưới Burnley. Họ đã từng chứng kiến rất nhiều những trận thắng theo kiểu 1-0 đầy kịch tính như thế. Chứ không phải ngồi nhăn nhó trên khán đài.

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 14:00 31/10/2016