Gieo trồng thành công khoai tây trong môi trường giống Sao Hỏa

Gốc
Các nhà khoa học Peru vừa thử nghiệm gieo trồng thành công khoai tây trong môi trường giống trên Sao Hỏa.

Kết quả bước đầu này đang mở ra triển vọng là con người có thể trồng loại củ có nhiều giá trị dinh dưỡng này trên Hành tinh Đỏ (Sao Hỏa).

Gieo trồng thành công khoai tây trong môi trường giống Sao Hỏa - Ảnh 1

Peru đã gieo trồng thành công khoai tây trong môi trường giống Sao Hỏa (Ảnh: BI)

Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên hợp tác giữa Trung tâm Khoai tây quốc tế (CIP) ở thủ đô Lima và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) được tiến hành từ ngày 14/2 đến 5/3 vừa qua.

Các nhà khoa học cho biết, môi trường trong thí nghiệm gieo trồng khoai tây tương tự những điều kiện trên Sao Hỏa với đất khô và mặn, được lấy từ vùng Pampas de la Joya, miền Nam Peru. Hơn 7 tạ đất, đá từ nơi này đã được chuyển đến phòng thí nghiệm ở Lima để phục vụ nghiên cứu.

Trong dự án này, NASA đã thiết kế mô hình trồng cấy, tư vấn công nghệ. Các chuyên gia NASA cho biết, nhiệt độ tại phòng nghiên cứu luôn được giám sát chặt chẽ nhằm bảo đảm thí nghiệm thực hiện trong môi trường giống trên sao Hỏa nhất có thể, thông qua các thiết bị cảm ứng.

Những kết quả ban đầu cho thấy, trong môi trường đặc biệt, các giống khoai tây thử nghiệm đang phát triển rất tốt. Các nhà khoa học cho biết sẽ tiến hành nhiều đợt thử nghiệm khác nữa để tìm ra giống khoai tây nào thích hợp nhất để đưa trồng thử nghiệm trên sao Hỏa trong vòng 5 năm tới.

Nếu việc trồng trọt khoai tây thành công trong điều kiện khí hậu và môi trường khắc nghiệt giống sao Hỏa sẽ là một bước tiến vô cùng quan trọng cho ngành nông nghiệp thế giới, hứa hẹn một nguồn cung cấp lương thực tiềm năng cho loài người trong tương lai.

Trung tâm Khoai tây quốc tế của Peru chuyên nghiên cứu các loại rau củ, quả. Nơi đây có một ngân hàng giống khoai tây với hơn 4.000 giống khác nhau. Các giống khoai tây của Peru nổi tiếng có sức đề kháng tốt, có thể tồn tại trong mọi môi trường sống trên Trái đất./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Tin nóng

Tin mới