(Công lý) - Ngày 29/2, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, đã tuyên phạt Phạm Văn Hậu (sinh năm 1969, ngụ ấp Bình Đức, xã Bình Phú, huyện Châu Phú, An Giang) 12 năm tù về tội “Giết người” và buộc bị cáo có nghĩa vụ bồi thường cho gia đình người bị hại 74 triệu đồng.

Theo hồ sơ, khoảng 15 giờ ngày 14/7/2015, Hậu đến khu đất ruộng đã thu hoạch lúa của Phạm Văn Cường thuộc ấp Bình Đức, xã Bình Phú, huyện Châu Phú thì gặp Nguyễn Văn Kiệt đang chăn thả vịt trong khu đất ruộng của Cường. Hậu nói với Kiệt đã thỏa thuận thuê đất của Cường và bảo Kiệt đưa đàn vịt đi ăn nơi khác, Kiệt không đồng ý và cự cãi với Hậu. Trong lúc cự cãi, Kiệt cầm khúc gỗ vuông đuổi đánh Hậu thì được can ngăn.

Tức giận, Hậu chèo xuồng về nhà lấy cây kim loại nhọn, dài khoảng 30 cm (dùng để xôm lúa, gạo), quấn vào quần dài thể thao rồi trở lại gặp Kiệt, tiếp tục cự cãi và đánh nhau.

Kiệt cầm cây cưa dài 51 cm chém nhiều nhát, Hậu đưa tay trái cầm quần dài thể thao lên chống đỡ, làm trầy xước bàn tay, hông trái và cánh tay, vai phải. Khi Kiệt cầm cưa định chém tiếp, thì Hậu cầm cây kim loại nhọn đâm nhiều nhát trúng ngực trái, vùng hông, bả vai làm Kiệt ngã xuống bờ ruộng, được mọi người đưa đi cấp cứu và đã chết trên đường đến bệnh viện.

Giet nguoi vi tranh gianh noi chan tha vit - Anh 1

Vì lý do sức khỏe (bị cáo Phạm Văn Hậu nhiễm HIV giai đoạn cuối), nên được HĐXX cho phép ngồi

Gây án xong, Hậu ném bỏ cây kim loại và bị bắt giữ ngay sau đó. Ngày 17/7/2015, Hậu bị khởi tố, điều tra.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm hại đến tính mạng của người khác, gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong dư luận nhân dân, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, nên cần có hình phạt nghiêm mới đủ tác dụng giáo dục , răn đe bị cáo, góp phần phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên, xét thấy trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; nhân thân chưa có tiền án, tiền sự; thuộc thành phần lao động nghèo, học vấn thấp, hiểu biết pháp luật có phần hạn chế, gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường được 10 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả, người bị hại cũng có một phần lỗi và gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, nên đã tuyên mức án như trên.