(CATP) Thiếu thốn tình thương và sự giáo dưỡng của người cha từ khi còn nhỏ, Trần Thông Minh (tự Minh Tàng, ảnh, SN 1992, ngụ huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) sớm thể hiện bản chất ngang tàng của kẻ côn đồ. Chỉ học hết lớp 5, Minh đi làm thuê nay đây mai đó. Tháng 4-2013, Minh có hành vi càn quấy tại địa phương. Trong thời gian tại ngoại để điều tra, khuya 6-5-2013, sau khi chếnh choáng men rượu, Minh quay về nhà trọ ở ấp Bình Tiền 1, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tại đây, Minh gây gổ với người tình sống chung với y như vợ chồng là Bùi Thị Diệu.

Đúng lúc này có Huỳnh Thúc Phương, Trần Thanh Thượng và Nguyễn Minh Trường đi ngang qua, đứng lại nhìn. Minh quát: “Chuyện vợ chồng người ta mà coi cái gì”. Nói rồi Minh lao ra đánh Phương, Thượng và Trường thì bị Trường đánh lại làm Minh té và bỏ chạy. Sau đó nhóm của Trường quay về nhà trọ ở ấp Bình Tiền 2 kể lại sự việc cho Nguyễn Văn Cảnh và Nguyễn Hoàng Thới. Cả bọn kéo nhau đi tìm Minh để hòa giải nhưng không gặp nên quay về nhà trọ nhậu tiếp.

Sau khi bị Trường đánh, Minh chạy xe đi kiếm đồng bọn là Lê Ngọc Đức (SN 1982, ngụ huyện Bình Chánh), Nguyễn Thị Lan (tự Lan đen, SN 1987, ngụ huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) và người tình của Lan là Lê Ngọc Ân (tự Đạt, SN 1994, ngụ huyện Bình Chánh) và Quách Hữu Nhân (SN 1993, ngụ huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng), Lê Văn Hùm (SN 1989), Nguyễn Văn Thái (tự Chuột, SN 1993, cùng ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đi trả thù. Minh đưa cây tầm vông cho Nhân, riêng y thủ theo cây mã tấu và khúc cây tràm. Đến phòng trọ của nhóm Trường, Minh hô hào rồi xông lên chém Thượng, Cảnh, Trường.

Các nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng anh Cảnh đã tử vong, Thượng và Trường bị thương tật từ 21 đến 30%.
Ngày 9-8-2013, TAND tỉnh Long An đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Thông Minh tử hình về tội giết người. Cùng tội danh, các bị cáo Lê Ngọc Ân lãnh 16 năm tù, Lê Ngọc Đức 14 năm tù, Quách Hữu Nhân 9 năm tù, Nguyễn Văn Thái, Lê Văn Hùm cùng lãnh 10 năm tù, Nguyễn Thị Lan 7 năm tù. Sau đó, Minh làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm tối cao tại TPHCM ngày 23-10-2013, HĐXX nhận định chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ mà Minh đã kéo đồng bọn mang theo hung khí, tước đoạt mạng sống của anh Cảnh và gây thương tích cho nhiều người. Nạn nhân Thượng và Trường không chết là ngoài ý muốn của bị cáo. Trong vụ án này, Minh là kẻ chủ mưu, chuẩn bị hung khí, rủ rê lôi kéo người khác phạm tội. Hành vi này của Minh và đồng bọn mang tính chất côn đồ, mất nhân tính, quyết tâm phạm tội đến cùng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, từ đó HĐXX bác kháng cáo, tuyên Minh y án tử hình về tội giết người.