Sự kiện “Vũ điệu của giấy” do tổ chức phi chính phủ Zó project tổ chức với hình thức thể hiện nét nghệ thuật đương đại trên chất liệu giấy dó truyền thống, nhằm mục đích kêu gọi các bên liên quan cùng chung tay vào việc bảo tồn và phát triển làng nghề giấy dó thủ công của Việt Nam.

Cộng đồng chung tay bảo tồn và phát triển làng nghề giấy truyền thống. (Ảnh: BTC)

Sự kiện này sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 17 giờ đến 20 giờ ngày 9/3/2014, tại Hanoi Rock City (7/52 Tô Ngọc Vân, Hà Nội) với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ trẻ và các bạn trẻ mong muốn đóng góp cho việc phát triển làng nghề thủ công truyền thống ở Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình sẽ thu hút nhiều nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật đương đại và nghệ nhân như: Thư họa gia Lê Quốc Việt và nghệ sỹ tự do Heather Chan trình diễn nghệ thuật kết hợp với âm nhạc bằng tương tác bồi giấy trên thân thể; nhóm nghệ sĩ trẻ Dương Linh, Huy An, Tiến Quang, Yo Yo, Trần Hiền trình diễn tương tác với chủ đề "Nối" những sắp đặt giấy, nghệ nhân Nguyễn Văn Tâm sẽ trình diễn làm giấy dó theo kỹ thuật của làng nghề truyền thống…

Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức cũng cho biết, chương trình sẽ bao gồm rất nhiều tiết mục đặc sắc với các loại hình sáng tạo nghệ thuật liên quan đến giấy từ điêu khắc, hội họa, nhảy đương đại cho đến nghệ thuật thị giác; tất cả quyện vào nhau tạo nên một vũ điệu về giấy.

Ngoài ra, ban tổ chức cho hay, tại đây còn có các không gian triển lãm trưng bày các sản phẩm thủ công làm từ giấy và tranh của các họa sĩ trẻ với thông điệp chung tay vào việc bảo tồn và phát triển các làng nghề thủ công truyền thống của Việt Nam.
Tại sự kiện này, ban tổ chức sẽ trao giải các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi Vũ điệu của giấy và đấu giá sản phẩm trưng bày.

Giấy dó là một chất liệu giấy thủ công truyền thống vẫn thường được sử dụng vào việc viết sách, viết thư pháp hay làm tranh dân gian Đông Hồ.

Dự án Zó project: Đây là một chương trình thương mại công bằng hoạt động dưới đơn vị bảo trợ của Trung tâm phát triển cộng đồng tỉnh Nam Định (NCCD). Mục tiêu của dự án là nhằm bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống của Việt Nam theo hướng bền vững./.