Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt thủy chung, son sắt Việt Nam-Lào

Ngày 18-7, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TP Hà Nội trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5-9-1962 / 5-9-2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18-7-1977 / 18-7-2022).

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2022; Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng và nguyên Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí Phó chủ tịch nước, Phó thủ tướng Chính phủ, Phó chủ tịch Quốc hội, các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí trong đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào....

 Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào có truyền thống bang giao, hòa hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5-9-1962 thể hiện sự tiếp nối liên tục của liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào cũng như tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai dân tộc trên cả mặt trận quân sự và đối ngoại, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Lào thời kỳ hiện đại.

Trong hơn một thập niên sau đó, quân và dân hai nước đã tiếp tục kề vai sát cánh, cùng nhau chiến đấu kiên cường và giành được những thắng lợi vẻ vang, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn của cách mạng mỗi nước vào năm 1975. Từ đó, quan hệ Việt Nam-Lào bước sang trang sử mới, từ liên minh chiến đấu chung một chiến hào sang hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia có độc lập, chủ quyền. Xuất phát từ nhu cầu hợp tác sâu rộng và cấp thiết giữa hai nước trong tình hình mới, ngày 18-7-1977, Việt Nam và Lào đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ trong suốt 45 năm qua, hiệp ước này đã trở thành tài sản quý giá và có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ sở pháp lý vững chắc để hai nước không ngừng mở rộng quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện. Hiệp ước cũng là tiền đề để hai nước ký kết hàng loạt văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Nhìn lại những chặng đường lịch sử hào hùng mà hai dân tộc đã đi qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, hết mực thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào. Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào đã được các lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp đặt nền móng, được dày công gây dựng, giữ gìn, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và xương máu của các thế hệ quân và dân hai nước, thực sự trở thành tài sản vô giá, mối quan hệ có một không hai trong lịch sử thế giới.

“Tôi muốn khẳng định và nhấn mạnh thêm rằng tình đoàn kết, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Lào là quy luật khách quan, là nhân tố có ý nghĩa sống còn của mỗi Đảng, mỗi nước; đồng thời là tài sản chung vô giá và là nền tảng để hai nước chúng ta cùng phát huy trong các giai đoạn lịch sử tiếp theo. Việt Nam và Lào không chỉ là hai nước láng giềng mà là hai nước anh em, đồng chí”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng mỗi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay đều gắn liền với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu, kịp thời, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, là người đồng chí, anh em thân thiết và thủy chung, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và tự hào về những thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào đã giành được trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của mình; bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành quyết liệt và hiệu quả của Chính phủ, sự nỗ lực chung tay của Quốc hội, nhân dân Lào anh em nhất định sẽ vượt qua những khó khăn hiện nay, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết trong những năm gần đây, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, kể cả những tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19, quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Lào tiếp tục phát triển vững chắc, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp và khó lường, hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước càng cần phải đoàn kết, gắn bó, tăng cường hợp tác hơn nữa để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, cùng nhau làm hết sức mình để bảo vệ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

“Dù thế giới có đổi thay thế nào chăng nữa, chúng ta vẫn quyết tâm cùng nhau gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt thủy chung, son sắt Việt Nam-Lào theo đúng như ý nguyện của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào-Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

 Đồng chí Bounthong Chitmany phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Đồng chí Bounthong Chitmany phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Về phần mình, đồng chí Bounthong Chitmany nhấn mạnh Lào và Việt Nam đã cùng nhau liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung vì cùng một mục đích lớn lao là giành độc lập, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đem lại sự tự do cho nhân dân, xây dựng, phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng. Trong thời kỳ liên minh chiến đấu, do nhu cầu tất yếu khách quan, hai nước đã giúp đỡ lẫn nhau, sẵn sàng hy sinh tất cả vì nhau.

“Thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước càng cam go đến đâu thì cán bộ, chiến sĩ của hai nước càng đùm bọc, nương tựa, chia ngọt sẻ bùi, sống chết có nhau, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, cùng nhau vượt qua khó khăn, hy sinh xương máu, mồ hôi công sức vì nhau để quyết tâm giành thắng lợi. Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn nhận thức và luôn khắc ghi rằng ở mọi chiến trường trên mảnh đất Lào đều có những giọt mồ hôi và giọt máu đào của các cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hòa quyện với những giọt mồ hôi và giọt máu đào của các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào chúng tôi. Sự gắn bó, thắm tình hữu nghị và sự yêu thương, tin cậy, thắm tình đồng chí, anh em, tình đoàn kết đặc biệt có một không ai trên thế giới đã trải qua muôn vàn thử thách bằng cả xương máu của các chiến sĩ cách mạng hai nước, trở thành tài sản chung vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển của mỗi nước, là yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào vô cùng vui mừng và tự hào vì đã góp phần hết sức của mình trong liên minh chiến đấu và đấu tranh giành thắng lợi của hai nước”, đồng chí Bounthong Chitmany phát biểu.

Đồng chí Bounthong Chitmany nêu rõ, mặc dù tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp cộng với những khó khăn trong nước, song quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam tiếp tục được phát huy sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

“Riêng đối với chúng tôi, càng xúc động hơn khi biết rằng Việt Nam hiện còn có những khó khăn riêng của mình nhưng các đồng chí vẫn dành sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và quý báu cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi Lào đang phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế, tài chính và những tác động to lớn của đại dịch Covid-19 gây ra. Điều này thể hiện sự sống động trong quan hệ đặc biệt hiếm có giữa hai nước Lào-Việt Nam”, đồng chí Bounthong Chitmany nhấn mạnh.

Đồng chí Bounthong Chitmany cho biết Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào vô cùng phấn khởi khi nhận thấy rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam anh em đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện trong những năm vừa qua, tạo nền tảng vững chắc cho đất nước phát triển theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa. Những thành tựu đó là bài học vô cùng quý báu cho sự lãnh đạo của Đảng và quản lý Nhà nước của Lào, đồng thời cũng là sự động viên, cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho nhân dân Lào trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của mình.

“Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kiên quyết, linh hoạt và sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, được kế thừa từ tư tưởng và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí sẽ đạt được những mục tiêu mà Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, tôi xin chân thành cảm ơn và biết ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, kịp thời, có hiệu quả trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của chúng tôi ngày này. Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi luôn kiên định, coi đây là trách nhiệm của chính mình trong việc phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam vốn đã trải qua muôn vàn thử thách, được dày công vun đắp bằng mồ hôi, xương máu của các chiến sĩ anh hùng cũng như biết bao thế hệ nhân dân Lào và Việt Nam để mãi được trường tồn, đem lại lợi ích thiết thực tối đa cho nhân dân hai nước và xứng với câu thơ bất hủ của Chủ tịch Kaysone Phomvihane: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào-Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” và câu thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt-Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”, đồng chí Bounthong Chitmany phát biểu.

 Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Đại diện cho các cựu Quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương nhấn mạnh là một lực lượng đã từng tham gia và gắn bó máu thịt trong một giai đoạn lịch sử hết sức vẻ vang của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, các cựu Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp cách mạng Lào rất phấn khởi và tự hào về những thành tựu to lớn mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã giành được trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời gian qua, đồng thời vui mừng chứng kiến sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, nhất là trong các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng-an ninh.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của hai Đảng, sự quản lý, điều hành hiệu quả của hai Chính phủ, sự đồng lòng của Quốc hội và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào sẽ tiếp tục được đổi mới và ngày càng hiệu quả hơn, không ngừng phát triển và đơm hoa kết trái”, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương phát biểu.

 Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

 Đại diện thế hệ trẻ Lào phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

Đại diện thế hệ trẻ Lào phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VIỆT TRUNG

May mắn được sinh ra và lớn lên trong thời bình, không còn khói lửa chiến tranh, khi nhân dân được sống trong hòa bình, độc lập, tự do, được tạo cơ hội để học tập, rèn luyện để khẳng định mình và góp sức dựng xây đất nước, tự tin hội nhập với thế giới, đại diện thế hệ trẻ Việt Nam và Lào khi phát biểu tại lễ kỷ niệm đều bày tỏ vô cùng tự hào về tình hữu nghị bền chặt, gắn bó giữa hai dân tộc anh em, cùng nhau chiến đấu, nay lại tiếp tục hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thế hệ trẻ hai nước cũng ý thức được sứ mệnh của mình trong việc chung tay giữ gìn và viết tiếp chương mới cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị, tình anh em bền chặt giữa hai nước Việt Nam-Lào.

HOÀNG VŨ

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/gin-giu-ve-phet-huy-moi-quan-he-dec-biet-thuy-chung-son-set-viet-nam-leo-700184