Giô-cô-vích tiếp tục thống trị quần vợt thế giới

Gốc
QĐND - Dù cực kỳ gắng sức, nhưng cả Phê-đơ-rơ, Na-đan lẫn Mu-rây đều không phải là đối thủ của Nô-lê (biệt danh của Giô-cô-vích) thời điểm này. Đúng ra thì từ năm 2011, Giô-cô-vích đã dần định hình vị trí độc tôn tay vợt số 1 thế giới và từ đó đến nay, dù trong bảng vàng chiến tích vẫn còn thiếu danh hiệu Grand Slam duy nhất-Pháp mở rộng-thì số đông vẫn cứ phải khâm phục tài năng của tay vợt Xéc-bi-a này.

Na-đan sau khi bị Giô-cô-vích loại ở bán kết ATP World Tour Finals 2015 đã thừa nhận: “Nô-vắc (Giô-cô-vích) chơi hay khiến tôi bất ngờ. Rất khó để bạn có thể duy trì đỉnh cao phong độ trong 4-5 năm nhưng Nô-lê đã làm được điều ấy một cách đầy quyến rũ. Tôi rất muốn đánh bại Giô-cô-vích, nhưng bây giờ tỷ số đối đầu đã cân bằng rồi (hai tay vợt cùng có 23 lần thắng trận khi đối đầu). Anh ta đổi hướng bóng rất nhanh, bóng sâu và nặng khiến tôi bối rối”.

Giô-cô-vích tiếp tục thống trị quần vợt thế giới - Ảnh 1

Giô-cô-vích đang là tay vợt có lối chơi toàn diện nhất. Ảnh: AFP

Trái ngược với Na-đan, Phê-đơ-rơ đầy cảm giác nuối tiếc sau khi để thua Giô-cô-vích trong trận chung kết ATP World Tour Finals 2015. Phê-đơ-rơ tiếc là phải, bởi ở vòng bảng, anh đã “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” Nô-lê nhưng tay vợt số 1 thế giới ở giải đấu quy tụ 8 tay vợt xuất sắc nhất đã chứng minh ai mới là “vua của vua”. Đây là năm thứ tư liên tiếp Giô-cô-vích đăng quang ở ATP World Tour Finals, đồng thời là tay vợt đầu tiên trong lịch sử 45 năm của giải đấu danh giá này đạt được thành tích vô địch bốn lần liên tiếp.

Với trận chung kết ATP World Tour Finals 2015, Nô-lê đã có trận chung kết thứ 15 trong một mùa giải, điều mà chưa tay vợt nào làm được trong kỷ nguyên mở. Và lịch sử làng banh nỉ thế giới cũng ghi nhận: Chưa có tay vợt nào như Giô-cô-vích - thắng tới 31 trận khi gặp những đối thủ trong tốp 10 thế giới chỉ ở một mùa giải. Sau khi trở thành bại tướng dưới tay Nô-lê trong trận chung kết ATP World Tour Finals 2015, Phê-đơ-rơ đã thốt lên: “Nô-vắc (Giô-cô-vích) xứng đáng với chiến thắng trong trận chung kết này, như bao trận chung kết khác trong những năm qua. Đây là một năm thành công rực rỡ của Nô-vắc và tôi nghĩ mọi chuyện chưa dừng lại ở đây. Xin chúc mừng tay vợt số 1 thế giới”.

Có lẽ chính việc chưa giành được chức vô địch Pháp mở rộng lại là điều hay cho Giô-cô-vích và giới mộ điệu. Tay vợt số 1 thế giới vẫn luôn còn mục tiêu để chinh phục, để có thể cay cú, tiếc nuối sau mỗi thất bại ở Pa-ri hoa lệ. Và Na-đan, Phê-đơ-rơ, Mu-rây và phần còn lại của làng banh nỉ cũng có lý do để thách đấu Nô-lê…

Mùa giải 2015, Giô-cô-vích đã đăng quang ở 3 giải Grand Slam, lập kỷ lục vô địch 6 giải Masters 1.000 và mới nhất là ATP World Tour Finals 2015.

THU HIỀN

Tin nóng

Tin mới