Gió mùa Đông Bắc tràn về Bắc Bộ trong đêm nay sẽ khiến miền Bắc nhiều nơi có mưa rào và dông, nhiệt độ ngày 5/5 giảm mạnh khoảng 5-7 độ C.

Hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta, dưới tác động của khối không khí lạnh này từ tối và đêm nay ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và rải rác có dông.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm 4/5, vùng núi phía Bắc có thể xảy ra mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh, kèm theo đó là nguy cơ về kèm theo lốc xoáy, mưa đá và gió giật.
Như vậy, trong đêm 4 và ngày 5/5, ở Điện Biên sẽ có mưa rào và dông, nhiệt độ thấp nhất dao động 20-22 độ, nhiệt độ cao nhất vào khoảng 26 -28 độ, trời mát mẻ. Sau ngày mùng 5 ở Điện Biên mưa giảm dần, trời hửng nắng về chiều và dứt mưa, chuyển nắng hẳn vào ngày mùng 7.
Tại Hà Nội, trong đêm 4 và sáng ngày 5/5 sẽ có mưa rào và dông. Nhiệt độ cao nhất trong ngày 5/5 sẽ chỉ trong khoảng từ 24 – 27 độ C, giảm khoảng 5 - 7 độ C so với ngày 4/5. Tiếp đó, trong các ngày ngày 6, ngày 7/5, mưa giảm, ngày chuyển nắng gián đoạn, nhiệt độ cao nhất ngày chỉ dao động 26 - 28 độ.
Từ ngày mùng 6/5 mưa ở các tỉnh miền Bắc sẽ giảm dần, chỉ còn xuất hiện về đêm và sáng ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ.
Trong ngày 5/5, mưa dông cũng sẽ xảy ra ở khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Đến ngày 6, mưa giảm, chỉ còn xảy ra mưa cục bộ tập trung chủ yếu ở khu vực từ Hà Tĩnh trở vào đến Huế. Ngày 7/5, thời tiết giảm mưa về vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Nền nhiệt độ mát mẻ, cao nhất dao động 29-32 độ.
Ba ngày tới, các tỉnh phía bắc của khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận trời cũng nhiều mây hơn, xuất hiện mưa vài nơi, các tỉnh phía nam phổ biến mưa vài nơi, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất dao động 32-34 độ.
3 ngày tới, dự báo những cơn mưa rào và dông ở Nam Bộ và Tây Nguyên có xu hướng giảm dần cả về diện và về lượng. Tuy nhiên, mưa vẫn xảy ra ở mức độ rải rác ở Tây Nguyên, nền nhiệt tăng nhẹ lên mức 30-33 độ vào lúc trưa và chiều. Tại Nam Bộ mưa giảm xuống diện cục bộ vài nơi vào lúc chiều tối, ban ngày trời nắng, nhiệt tăng nhẹ, một số nơi xuất hiện nắng nóng với mức nhiệt 35-36 độ.

Gió mùa Đông Bắc gây mưa rào và làm cho nhiệt độ ở miền Bắc giảm khoảng 5-7 độ C - ảnh: Tuệ Khanh

Thời tiết các khu vực đêm 4 và ngày 5/5:
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25 - 28 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2 – 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24 - 27 độ C.
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, gần sáng và ngày mai có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25 - 28, phía nam 29 - 32 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C.
Tây Nguyên: Mây thay đổi, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C.
Nam Bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C.
Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24 - 27 độ C.

Tuệ Khanh