Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giới chức London cấp tập dựng khung sắt, đóng ván bảo vệ hàng loạt tượng đài

Gốc

Khi phong trào lật đổ tượng đài dâng cao ở Anh, Thị trưởng London, ông Sadiq Khan, đã phải ra lệnh cho công nhân đóng ván, dựng khung sắt quanh các bức tượng nổi tiếng ở thủ đô để bảo vệ.

Tượng nhà lãnh đạo W. Churchill ở Westminster tối 11/6. Tượng nhà lãnh đạo Anh bị vẽ bẩn trong biểu tình cuối tuần trước. Ảnh: w8media

Theo tờ Dailymail, đài tưởng niệm chiến tranh Cenotaph, tượng cố Thủ tướng Anh Winston Churchill ở Quảng trường đối diện Quốc hội cùng một loạt đài nổi tiếng khác đã được dựng giàn giáo và đóng ván xung quanh.

Giới chức London lo ngại các bức tượng này có thể lại trở thành mục tiêu phá hoại của người biểu tình trong phong trào Black Lives Matter (Mạng người da đen cũng đáng giá) vào cuối tuần này.

Giàn giáo kiên cố bảo vệ bức tượng trước người biểu tình. Ảnh: PA

Cuối tuần trước, người biểu tình đã tô vẽ lên tượng của nhà lãnh đạo Anh thời chiến, nói rằng ông Churchill là “người phân biệt chủng tộc”. Lá cờ Vương quốc Anh ở đài tưởng niệm Cenotaph cũng suýt bị một kẻ du côn đốt cháy. Đây là đài tưởng niệm tri ân những người Anh đã hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Người biểu tình gọi ông Churchill là người phân biệt chủng tộc. Ảnh: w8media

Giới chức Anh lo ngại sẽ có đụng độ giữa người biểu tình Black Lives Matter và những kẻ du côn phe cực hữu liên quan tới các bức tượng.

Công nhân xây dựng cũng đóng ván quanh tượng George Washington ở Quảng trường Trafalgar, tượng Vua James II, tượng Nelson Mandela và tượng Mahatma Gandhi.

Công nhân dựng khung kim loại quanh đài tưởng niệm Cenotaph. Ảnh: Getty Images

Sau khi công dân da màu George Floyd ở Mỹ bị cảnh sát da trắng giết hại, người biểu tình ở Anh đã tranh cãi về quá khứ đế quốc của Anh và các nhân vật lịch sử gắn với chế độ nô lệ và phân biệt chủng tộc.

Video người biểu tình ở Bristol kéo đổ và ném tượng Edward Colston xuống nước (nguồn: Telegraph):

Chủ nhật tuần trước, người biểu tình đã kéo đổ tượng nhà buôn nô lệ Edward Colston sống ở thế kỷ 17 ở Bristol rồi đẩy xuống bến cảng.

Công nhân đóng ván quanh đài tưởng niệm Cenotaph. Ảnh: Getty Images

Hành động này đã châm ngòi cho hàng loạt vụ phá bỏ tượng đài khắp nước Anh. Thị trưởng London Sadiq Khan đã cam kết thành lập ủy ban để rà soát các tượng đài ở thủ đô nhằm đảm bảo tính đa dạng chủng tộc.

Hình ảnh tượng đài Cenotaph bên trong khung và ván bảo vệ. Ảnh: w8media

Người biểu tình còn lập hẳn một trang web liệt kê hơn 60 bức tượng và đài tưởng niệm khắp nước Anh mà họ cho là cần bị kéo đổ.

Hội đồng thành phố Bristol nói rằng danh sách này khiến các bức tượng được yêu thích đứng trước nguy cơ bị phá hỏng hoặc phá hủy hoàn toàn.

Giàn giáo quanh tượng George Washington trên Quảng trường Trafalgar. Ảnh: EMPICS Entertainment

Bức tượng nằm gọn trong hộp kim loại kiên cố. Ảnh: w8media

Bristol sẽ cho bảo vệ 24 giờ các bức tượng cho tới khi chúng được di dời an toàn hoặc mối đe dọa không còn.

Tượng Vua James II. Ảnh: EMPICS Entertainment

Giới chức khắp nước Anh cũng đang đối mặt với áp lực rà soát đài tưởng niệm sau các cuộc biểu tình liên quan cái chết của George Floyd và phân biệt chủng tộc.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/gioi-chuc-london-cap-tap-dung-khung-sat-dong-van-bao-ve-hang-loat-tuong-dai-20200612162614448.htm