Giới chuyên gia Indonesia: ASEAN cần thảo luận vấn đề Biển Đông tại các diễn đàn

Gốc
Trước việc Trung Quốc đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 vào Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, chuyên gia Beni Sukadis, Điều phối viên của Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Indonesia (Lesperssi), cho rằng bất kỳ nước nào khi đã thông qua Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 đều phải tuân thủ.

Ông Beni Sukadis khẳng định việc Trung Quốc đưa tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 vào EEZ của Việt Nam rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế và cần bị lên án.

Trao tượng trưng lá cờ chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam cho các chiến sĩ Hải quân tại nhà giàn DK1/12. Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời chuyên gia Beni Sukadis cho rằng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận tại các diễn đàn. Ông nhấn mạnh ASEAN có những nguyên tắc chuẩn mực của mình, gọi là “Phương cách ASEAN”, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Những nguyên tắc cơ bản này cần được đề cao không chỉ giữa các nước thành viên ASEAN mà ở cả khu vực Đông Nam Á. Theo ông Sukadis, nếu một quốc gia ngoài ASEAN vi phạm lãnh thổ của một quốc gia thành viên ASEAN, thì ASEAN có nghĩa vụ phải tập hợp lại để thảo luận nghiêm túc về vấn đề này. Ông cũng bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ đạt kết quả.

Trong khi đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Quan hệ quốc tế và kinh tế - chính trị thuộc Đại học Bina Nusantara và Đại học Quốc gia Indonesia, bà Dinna Wisnu cho rằng những gì Trung Quốc đang thực hiện ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được" và khiến các nước trong khu vực rất quan ngại. Các nước trong khu vực cần có hành động mạnh mẽ hơn với Trung Quốc.

Theo bà Dinna Wisnu, cần đẩy mạnh hơn nữa các thỏa thuận song phương giữa các nước thành viên ASEAN, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, nhằm tạo sức mạnh và vị thế cho ASEAN trên các diễn đàn quốc tế.

Đỗ Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/gioi-chuyen-gia-indonesia-asean-can-thao-luan-van-de-bien-dong-tai-cac-dien-dan-20190829144 311380.htm