Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giới khoa học lên tiếng về "đường lưỡi bò" trên Google Maps

Gốc

- Trước việc phiên bản tiếng Hoa, dịch vụ bản đồ của Google thể hiện yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc tại Biển Đông, nhóm các nhà khoa học Việt Nam trong và ngoài nước đã gửi thư phản đối tới Ban lãnh đạo Công ty Google.

Các nhà khoa học nhắc lại, họ đã gửi thư tới công ty Google ngày 05/09/2011 nhằm cảnh báo tấm bản đồ Trung Quốc có chèn thêm "đường lưỡi bò" vào những bài viết của tác giả người Trung Quốc. Một lần nữa, các nhà khoa học lưu ý lại việc này và đề nghị Google xóa bỏ đường lưỡi bò phi lý này trên bản đồ của mình.

Bản đồ biển Đông có “đường lưỡi bò” trên Google Maps - Ảnh: Chụp từ Google Maps tiếng Hoa lúc 15h30 ngày 16/10, Thanh Niên.

""Đường lưỡi bò” nếu tiếp tục tồn tại trên trang web Google Máps càng lâu, càng làm tổn hại thêm nữa đến tính trung thực của sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Phillipines và các nước khác trong vùng Đông Nam Á" - bức thư nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên Google có những sai sót liên quan tới đường biên giới lãnh thổ của Việt Nam. Vào tháng 3/2010, bản đồ trực tuyến Google Maps vẽ sai lệch đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hàng loạt địa danh trên lãnh thổ Việt Nam với diện tích lên đến hàng ngàn kilômet vuông đã bị vẽ nằm bên biên giới Trung Quốc. Sự sai lệch này kéo dài từ Apachải (tỉnh Điện Biên) cho đến TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Ngày 20/3/2010, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyên Phương Nga cho biết bản đồ trực tuyến Google Maps đã thể hiện sai lệch đường biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Google chỉnh sửa những sai sót này theo bản đồ chính thức hiện hành của Việt Nam.

Ngày 20/7/2010, Google Maps đã chỉnh sửa những sai sót trên.

Hoàng Hạnh

Nguồn TT&CS: http://bee.net.vn/channel/2981/201110/Gioi-khoa-hoc-len-tieng-ve-duong-luoi-bo-tren-Google-Maps-1814923/