Giới phân tích 'mổ xẻ' chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình sau đại dịch

Giới phân tích đã đưa ra một số ý kiến bình luận về chuyến công du Trung Á sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp có chuyến công du Trung Á trong tháng này. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp có chuyến công du Trung Á trong tháng này. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Vừa qua, Kazakhstan và Uzbekistan đã ra thông báo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến thăm hai quốc gia Trung Á trong tháng 9 này, tạo tiền đề cho cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 5/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Kazakhstan Aybek Smadiyarov cho biết: “Theo lời mời của nguyên thủ quốc gia, chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc tới Cộng hòa Kazakhstan đã được lên kế hoạch”.

Theo thông báo của chính phủ Uzbekistan, ông Tập Cận Bình sẽ tới nước này để tham dự cuộc họp thường niên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), diễn ra tại Samarkand từ ngày 15-16/9.

Chủ tịch Trung Quốc dự kiến sẽ gặp ông Putin bên lề diễn đàn. Mặc dù ông Tập Cận Bình không có chuyến thăm cấp nhà nước tới Moscow, song cuộc gặp này sẽ tái khẳng định quan hệ Nga-Trung khi ông Putin kiên trì với chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chuyến công du Trung Á của ông Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung sau chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hồi tháng trước.

Quan trọng hơn, chuyến thăm này được thực hiện chỉ vài tuần trước khi ông Tập Cận Bình được cho là sẽ tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Giới quan sát đánh giá, với việc chọn điểm đến là một loạt nước thân thiện với Trung Quốc, chuyến đi này cũng nhằm thể hiện mong muốn của Bắc Kinh về việc tái khẳng định ảnh hưởng quốc tế.

Theo ông Temur Umarov, chuyên gia về Trung Quốc và Trung Á tại Viện Hòa bình quốc tế Carnegie, việc "nhắm" Trung Á cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau đại dịch nhấn mạnh tham vọng của Bắc Kinh trong việc mở rộng ảnh hưởng ở khu vực này.

Ông Umarov nói: “Năm tới sẽ là dịp kỷ niệm 10 năm Sáng kiến vành đai và con đường (BRI), và tôi nghĩ Trung Á là một khu vực thuận lợi để Trung Quốc khẳng định vị thế”.

Tháng trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo xác nhận, ông Tập Cận Bình và ông Putin sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali vào tháng 11 tới. Một nguồn thạo tin cho biết, Chủ tịch Trung Quốc sau đó sẽ đến Thái Lan để tham dự Hội nghị APEC.

Ông Alexander Gabuev, thành viên cấp cao tại Quỹ Hòa bình quốc tế Carnegie, lưu ý đến việc ông Lật Chiến Thư, quan chức cấp cao thứ ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tham dự diễn đàn kinh tế cùng ông Putin tại thành phố Vladivostok của Nga trong tuần này.

Chuyên gia Gabuev bình luận: “Thông điệp là Trung Quốc có thể không vi phạm các lệnh trừng phạt qua việc giúp đỡ Nga, nhưng chắc chắn sẽ không làm hại Nga. Nếu gọi đây là trung lập, thì chắc chắn là trung lập thân Nga”.

Còn theo ông Steve Tsang, Giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học SOAS ở London (Anh), chuyến công du trước thềm Đại hội Đảng của ông Tập Cận Bình là “một biểu hiện rõ ràng về sự tự tin đối với vị trí của ông”.

Trước đó, giới truyền thông suy đoán rằng, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập Cận Bình sẽ là Saudi Arabia.

(theo South China Morning Post)

Triệu Vy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/gioi-phan-tich-mo-xe-chuyen-cong-du-nuoc-ngoai-dau-tien-cua-chu-tich-tap-can-binh-sau-dai-dich-197413.html