Giới thiệu 300 hiện vật sưu tập của Bảo tàng TP.HCM

Gốc
Hơn 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh được chọn lọc trong hơn 45.600 hiện vật thuộc 133 bộ sưu tập mà Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh đang lưu giữ đã được trưng bày tại chuyên đề “Hiện vật từ những sưu tập của bảo tàng,” khai mạc ngày 16/8.

Một tàu nước ngoài cập cảng Sài Gòn. (Nguồn: hcmc-museum.edu.vn)

Đây là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 35 năm thành lập Bảo tàng thành phố (1978-2013) và kỷ niệm 68 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Các hiện vật được phân loại theo 7 nhóm: khảo cổ học Thành phố Hồ Chí Minh; dấu ấn các triều đại phong kiến ở vùng đất phương Nam và Sài Gòn-Gia Định; lịch sử đấu tranh Cách mạng của quân dân Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định; nghề thủ công truyền thống; văn hóa nghệ thuật; phong tục, tập quán, tín ngưỡng và phát triển-hội nhập.
Trưng bày đã giới thiệu khái quát những hiện vật về lịch sử, văn hóa, những dấu ấn liên quan đến sự hình thành và phát triển của vùng đất Nam bộ hơn 300 năm qua. Đặc biệt, những hiện vật gắn liền với nhân dân Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định trong quá trình cùng cả nước đấu tranh giành độc lập đã làm sống lại một thời kỳ oanh liệt của dân tộc.
Bên cạnh đó, những tư liệu, hình ảnh, hiện vật còn phản ánh nét đa dạng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Sài Gòn-Gia định, đồng thời cho thấy sự phát triển không ngừng của thành phố về mọi mặt.
Bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết qua 35 năm hoạt động, công tác nghiên cứu khoa học, sưu tầm hiện vật của Bảo tàng thành phố đã bổ sung nhiều hiện vật mới, công tác trưng bày luôn được đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức. Thực hiện chủ trương xã hội hóa, Bảo tàng đã nhận được nhiều đóng góp về hiện vật từ các nhà sưu tầm, cộng tác viên và các tổ chức xã hội.
Tại Bảo tàng, các hiện vật, tư liệu về toàn bộ lịch sử phát triển của Sài Gòn từ khi mở cõi đến 1975 đều được lưu giữ gần như đầy đủ và nguyên vẹn. Cùng với những nội dung mới trong công tác giáo dục, Bảo tàng thành phố đã góp phần đáp ứng kịp thời nâng cao nhận thức của nhân dân về truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng của thành phố.
Chuyên đề này sẽ được trưng bày đến tháng 7/2014./.

Thu Hoài (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới