Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giới thiệu bộ sách kỷ niệm 50 năm chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên phủ trên không'

Ngày 15/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu bộ sách kỷ niệm 50 năm Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' (12/1972-12/2022).

Bộ sách kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2022) do Nhà xuất bản QĐND xuất bản và phát hành. Ảnh: Minh Thủy

Bộ sách kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2022) do Nhà xuất bản QĐND xuất bản và phát hành. Ảnh: Minh Thủy

Bộ sách do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân chủ trì tổ chức bản thảo và xuất bản, phát hành bộ sách kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Bộ sách gồm 5 cuốn: Niềm tin và sức mạnh chiến thắng B-52; Bộ đội Pháo phòng không “Nhằm thẳng quân thù mà bắn”; Tên lửa ta đánh rất hay; 25 trận bắn rơi máy bay B-52 Mỹ trên bầu trời Hà Nội cuối tháng 12 năm 1972 và Điện Biên Phủ trên không - Bản hùng ca bất tử.

Trong đó, cuốn sách “Niềm tin và sức mạnh chiến thắng B-52” tập hợp các bài viết của nhiều tác giả là nhà văn, nhà báo quân đội, những ký ức của người trong cuộc nhằm tái hiện một cách cụ thể, chân thực và rõ nét những chiến công và cả những mất mát hy sinh của quân và dân ta để có được chiến thắng lẫy lừng cuối tháng 12 năm 1972. Mỗi bài viết cung cấp thông tin, góc nhìn khác nhau, là những lát cắt, mảnh ghép sống động giúp độc giả hiểu thêm về những trang sử vàng của dân tộc cùng những bài học quý giá về tinh thần yêu nước, tình đoàn kết quân dân và nghệ thuật tác chiến phòng không nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ bầu trời Tổ quốc. Đồng thời, khẳng định chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” còn nguyên giá trị thời đại và ý nghĩa lịch sử to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay.

Còn cuốn sách Bộ đội Pháo phòng không “Nhằm thẳng quân thù mà bắn” thể hiện các cách đánh đa dạng, phong phú, sáng tạo, chỉ huy mưu trí, linh hoạt cùng tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm; luôn đánh địch trên thế mạnh, thế chủ động, thế bất ngờ... đã tạo ra những thời cơ, cục diện mới có lợi cho ta trên không.

Cuốn sách “Tên lửa ta đánh rất hay” làm rõ quá trình vượt qua khó khăn, hạn chế, đặc biệt là điều kiện vũ khí khí tài của bộ đội tên lửa của ta so với những vũ khí tối tân của địch, song đã góp phần quan trọng “vít cổ” những “siêu pháo đài bay B-52”, ghi vào trang sử huy hoàng của dân tộc cùng những bài học quý giá về tinh thần yêu nước; tình đoàn kết quân dân và nghệ thuật tác chiến phòng không nhân dân trong sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ bầu trời Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay.

Cuốn sách “25 trận bắn rơi máy bay B-52 Mỹ trên bầu trời Hà Nội cuối tháng 12 năm 1972” do Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn phòng không Hà Nội và Ban Liên lạc Bạn chiến đấu Sư đoàn chỉ đạo nội dung. Chủ biên là Đại tá, Thạc sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Kiên, nguyên Sĩ quan điều khiển Tiểu đoàn 57 Trung đoàn tên lửa 261, Sư đoàn phòng không Hà Nội; nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 361, người trực tiếp tham gia chiến dịch, đã dày công biên soạn với tâm huyết, trách nhiệm cao nhất.

Cuốn sách đã tái hiện đầy đủ về thời gian, địa điểm, danh sách kíp chiến đấu, diễn biến từng trận đánh, đặc biệt đã khắc họa rõ nét tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí sáng tạo, kiên cường, quyết đánh, biết đánh và đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của Sư đoàn phòng không Hà Nội trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối năm 1972.

Các sĩ quan QĐND Việt Nam hào hứng nghiên cứu cuốn sách viết về Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Ảnh: Minh Thủy

Các sĩ quan QĐND Việt Nam hào hứng nghiên cứu cuốn sách viết về Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Ảnh: Minh Thủy

Tập truyện ký “Điện Biên Phủ trên không - Bản hùng ca bất tử” của Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, nguyên Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, người đã có 35 năm công tác liên tục trong Quân chủng Phòng không - Không quân lại đưa đến cho khán giả một góc nhìn khác về chiến thắng Điện Biên phủ trên không

Tập truyện ký đã tái hiện sinh động, đậm chất văn học khắc họa cuộc chiến đấu vô cùng quyết liệt của quân và dân ta chống lại lực lượng không quân đồ sộ, bao gồm nhiều chủng loại của đế quốc Mỹ trên chiến trường miền Bắc xã hội chủ nghĩa cuối năm 1972. Cuốn sách đã góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề về sự lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược tài tình của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; sự điều hành tài giỏi, quyết đoán, linh hoạt của Tổng hành dinh và tinh thần chiến đấu ngoan cường của quân và dân ta, nòng cốt là Quân chủng Phòng không - Không quân trong chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc.

Cuốn sách đã khắc họa đậm nét cuộc chiến đấu toàn dân, toàn diện, sự đoàn kết hiệp đồng tuyệt vời của các lực lượng Phòng không ba thứ quân. Có nhiều sự kiện, nhiều nhân chứng, nhiều trận chiến đấu lần đầu được tác giả khai thác, hoặc khai thác ở góc độ mới đã có sức lôi cuốn mạnh mẽ, mang lại cảm xúc sâu sắc cho người đọc.

Thu Thủy