Giới thiệu “Liên minh dệt may bền vững“ tại Hà Nội

Gốc
Ngày 25/11 vừa qua, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế về “Máy móc và nguyên phụ liệu ngành may mặc Việt Nam“ , Chính phủ Cộng hòa liên bang Đức đã đưa ra giới thiệu sáng kiến về "Liên minh dệt may bền vững" thông qua gian hàng của ĐSQ Đức tại hội chợ.

Hội chợ sẽ trong 3 ngày từ 25 đến 27/11/2015 tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 8000 doanh nghiệp đến từ các ngành công nghiệp vải, sợi và dệt may nhiều nước trong khu vực trong đó có Việt Nam. Đại sứ quán Đức hợp tác cùng với Viện Friedrich - Ebert nhân dịp này chủ trương giới thiệu tới khách tham quan hội chợ cũng như các doanh nghiệp tham gia triển lãm có thể tìm hiểu về "Liên minh dệt may bền vững".

Giới thiệu “Liên minh dệt may bền vững“ tại Hà Nội - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng (ở giữa), Đại biện lâm thời ĐSQ Đức, ông Hans-Jörg Brunner cùng các đối tác Việt Nam và Đức chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm

Đặc biệt, sự kiện này còn được xem như cơ hội giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực dệt may Việt Nam hướng đến mở rộng quy mộ trong hợp tác & phát triển với quốc tế nói chung và các doanh nghiệp cũng như thị trường Đức nói riêng. Cùng với đó để tìm hiểu và tham gia vào “Liên minh “ thời gian tới.

"Liên minh dệt may bền vững" được thành lập tại Berlin vào tháng 10/2014 dựa trên sáng kiến của Bộ trưởng Bộ hợp tác kinh tế và phát triển CHLB Đức, tiến sĩ Gerd Mueller. Sáng kiến này tập hợp các đại diện từ các ngành kinh tế, xã hội dân sự, chính phủ liên bang và công đoàn, nhằm cải thiện chuỗi cung ứng dệt may cả về mặt xã hội, sinh thái và kinh tế, trong đó các thành viên chiếm khoảng 50% thị trường Đức. Việc triển khai từng bước các mục tiêu của liên minh bắt đầu từ mùa thu năm 2015, hướng tới việc các sản phầm dệt may được sản xuất trong những điều kiện sinh thái và xã hội tốt hơn.

Điều cốt lõi của việc làm này là cùng hiện thực hóa các dự án tại các nước tham gia sản xuất, đặc biệt là ở Châu Á. Từ đó có thể thấy vai trò đặc biệt của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cũng như tại các quốc gia khác. Nếu không có các nhà cung cấp với chất lượng rất cao tại Việt Nam thì liên minh dệt may không thể đạt được thành công. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mà liên minh đến để giới thiệu. Do đó, ông Bộ trưởng Mueller rất vui khi nhiều vị khách và doanh nghiệp tới thăm gian hàng tại triển lãm lần nay.

Giới thiệu “Liên minh dệt may bền vững“ tại Hà Nội - Ảnh 2

Bà Jutte Steinmann - Đại diện Hiệp hội GIZ tới Việt Nam

Tại gian hàng triển lãm Đại sứ quan CHLB Đức, đánh giá về ý nghĩa của “Liên minh” này và tác động thiết thực của nó với các doanh nghiệp khi tham gia vào “Liên minh” thời gian tới; Bà Jutta Steinmann - Đại diện của Hiệp hội các doanh nghiệp người Đức trong hợp tác quốc tế - vì sự phát triển bền vững của ngành dệt may (GIZ) cho biết: “Tôi thấy rằng ngành dệt may cũng như nhiều ngành nghề khác hiện nay đang phải đứng trước rất nhiều thách thức.

Đặc biệt là Công đồng kinh tế Asean mà Việt Nam sẽ là một quốc gia thành viên tham gia vào cộng đồng này trong vòng một tháng tới đây. Và đương nhiên, ngành dệt may Việt Nam sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Như vậy, tôi cho rằng việc hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành dệt may của Việt Nam cùng với các đối tác của người Đức hay còn gọi là “Liên minh dệt may bền vững” là cần thiết trong thời điểm này. Tôi tin tưởng vào triển vọng của các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam thời gian tới khi tham gia vào“Liên minh”. Và quan trọng hơn, tôi trân trọng và đánh giá cao sáng kiến của Ngài Bộ trưởng Bộ hợp tác kinh tế và phát triển CHLB Đức - nhằm hướng đến giúp cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai nước: Việt Nam và Đức sẽ ngày một phát triển bền chặt hơn, nhân dịp hai nước đang thiết thực chào mừng nhiều sự kiện để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 1975- 2015”.

Doãn Tiến

Tin nóng

Tin mới