Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giới thiệu nhân sự để Quốc hội bầu, phê chuẩn một số chức danh

Tại Hội nghị Trung ương 6, Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến về nhân sự để Bộ Chính trị quyết định giới thiệu Quốc hội bầu, phê chuẩn một số chức danh. Đồng thời, Trung ương cũng xem xét kỷ luật cán bộ.

Sáng 9/10, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc sau 7 ngày làm việc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc hội nghị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc hội nghị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vào sáng 9/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, tại hội nghị lần này Trung ương đã xem xét một số nhân sự.

Cụ thể, Trung ương xem xét tờ trình của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến về nhân sự để Bộ Chính trị quyết định giới thiệu Quốc hội bầu chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước và phê chuẩn các chức danh Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Giao thông Vận tải tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV.

Ngày 24/7, ông Ngô Văn Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình - được Bộ Chính trị điều động làm Bí thư Ban Cán sự Đảng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ nhiệm giữ chức vụ Phó tổng Kiểm toán phụ trách. Tổng Kiểm toán Nhà nước là chức danh Quốc hội bầu, việc bầu ông Tuấn giữ chức danh này sẽ được tiến hành tại kỳ họp thứ 4 khai mạc ít ngày tới.

Tương tự, đối với chức danh Bộ trưởng Y tế, dự kiến Quốc hội sẽ phê chuẩn bổ nhiệm đối với bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế phụ trách. Bà Lan nguyên là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, được Bộ Chính trị điều động làm Bí thư Ban can sự đảng Bộ Y tế và Thủ tướng bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Y tế ngày 15/7.

Đối với nhân sự Bộ trưởng Giao thông Vận tải, hiện ông Nguyễn Văn Thể là Bộ trưởng. Ông Nguyễn Văn Thể giữ chức Bộ trưởng Giao thông Vận tải từ năm 2017 và mới được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV. Vì vậy, nhân sự được giới thiệu để Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm lần này là nhân sự mới, thay cho ông Nguyễn Văn Thể.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đồng thời, một điểm mới tại Hội nghị lần này là lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét, quyết định để cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII theo chủ trương của Bộ Chính trị tại Quy định số 41-QĐ/TW, ngày 03/11/2021 về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ và Thông báo số 20-TB/TW, ngày 08/9/2022 về bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật, đối với các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang.

Ban Chấp hành Trung ương cũng đã xem xét Tờ trình của Bộ Chính trị và quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng do các vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc tập trung dân chủ, về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn đến tài sản, ngân sách Nhà nước, gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của Đảng, chính quyền địa phương và cá nhân đồng chí.

"Đây là sự việc rất đau xót, nhưng vì sự nghiêm minh của kỷ luật đảng, để giáo dục, ngăn ngừa, cảnh tỉnh, răn đe các trường hợp khác và vì sự lớn mạnh của Đảng buộc chúng ta phải làm. Đây cũng là bài học đắt giá mà mỗi đồng chí chúng ta cần phải rút kinh nghiệm thật sự sâu sắc; từ đó càng phải gương mẫu, càng phải nêu gương hơn nữa trong việc tu dưỡng và rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, phải thực sự là những tấm gương tiêu biểu để cán bộ, đảng viên, nhân dân tin tưởng và noi theo", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)