Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giới thiệu Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II

Ngày 27-5, Cục Kiểm lâm Việt Nam; Vườn quốc gia Bạch Mã và Tổ chức động vật châu Á tổ chức Lễ giới thiệu Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II.

Tổ chức động vật châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa toàn bộ gấu về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022.

Trong khi đó, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam do Tổ chức động vật châu Á đang vận hành và tài trợ tại Tam Đảo đang dần vận hành hết công suất cứu hộ. Mặc dù trên cả nước, hiện có một số trung tâm cứu hộ khác có khả năng cứu hộ gấu nhưng không một trung tâm nào có thể đảm bảo công suất cứu hộ với số lượng toàn bộ 300 cá thể còn lại.

Phát biểu tại lễ giới thiệu, ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã cho biết: “Với quy mô nuôi hơn 300 cá thể gấu tại Trung tâm cứu hộ Gấu ở Bạch Mã, tôi hy vọng rằng, Việt Nam sẽ sớm chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và quan trọng hơn là các cá thể gấu đang bị nuôi nhốt sẽ được chuyển về đây và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn".

Lễ giới thiệu Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II.

Trung tâm Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II sẽ được đặt ở Khu hành chính của Vườn Quốc Gia Bạch Mã với diện tích 12,7ha. Trung tâm mới dự kiến hoàn thành toàn bộ các hạng mục vào năm 2026 với 12 nhà gấu và 12 khu bán hoang dã, khu hành chính và nghỉ dưỡng cho nhân viên, khu cách ly, khu bệnh viện thú y, khu chế biến thức ăn cho gấu, khu giáo dục truyền thông, khu xử lý chất thải và các khu tiện ích cơ sở hạ tầng khác.

Trung tâm sẽ nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu tiếp nhận từ các cơ sở nuôi gấu tư nhân, các vụ vi phạm và sẽ chấm dứt việc nuôi gấu trong tư nhân vào cuối năm 2026. Loài gấu tại Việt Nam sẽ được bảo tồn bền vững qua việc nhận thức của cộng đồng về bảo vệ loài gấu được nâng cao và lồng ghép vào chương trình nghiên cứu tái thả và bảo tồn loài gấu trong tự nhiên. Tổ chức động vật châu Á viện trợ không hoàn lại 10,5 triệu USD (tương đương 242,5 tỷ đồng).

TS Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức động vật châu Á chia sẻ: “Với Tổ chức động vật châu Á và những nhà bảo trợ, ủng hộ chúng tôi trên toàn thế giới, đây là một khoảnh khắc vô cùng tự hào. Với sự hỗ trợ, đồng hành, hợp tác của Chính phủ Việt Nam, Tổ chức động vật châu Á đã có một bước tiến lịch sử trong công tác bảo vệ động vật hoang dã toàn quốc. Ngày hôm nay, chúng ta tự hào rằng lòng dũng cảm, sự đồng cảm, sự kiên trì và quyết tâm đã và sẽ mang lại sự thay đổi đáng kể, khi chúng ta cùng thúc đẩy và chứng minh con đường phía trước trong việc cứu giúp một trong những loài vật quý hiếm, đang bị tổn thương nhiều nhất trên thế giới".

Hơn 300 cá thể gấu vẫn còn bị mắc kẹt trong các trang trại, thường xuyên bị lấy mật bằng các kỹ thuật xâm lấn và đau đớn. Vì vậy, Tổ chức động vật châu Á kêu gọi tất cả những người yêu động vật trên khắp thế giới ủng hộ và đóng góp giúp đỡ cho quá trình xây dựng Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở II tại Việt Nam.

HOÀNG LAN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/gioi-thieu-trung-tam-cuu-ho-gau-viet-nam-ii-695740