Chỉ một ngày nữa Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức, thời gian càng cận kề thì càng có nhiều diễn biến nóng xảy ra.

Trung Quốc yêu cầu ông Trump "cấm cửa" Đài Loan trong lễ nhậm chức

Hôm 18/1, phí Trung Quốc bất ngờ lên tiếng kêu gọi ông Trump không nên cho phép Đài Loan tham gia lễ nhậm chức của mình.

Giong bao truoc ngay Trump nham chuc - Anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoàng Xuân Oánh kêu gọi Mỹ "cấm cửa" Đài Loan đến lễ nhậm chức

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ: “Chúng tôi một lần nữa hối thúc bên liên quan tại Mỹ không cho phép Đài Loan gửi nhóm gọi là phái đoàn tới Mỹ để dự lễ nhậm chức tổng thống, đề nghị không có bất cứ liên lạc chính thức nào với Đài Loan. Lập trường của Trung Quốc được chuyển tới chính quyền Mỹ và đội của ông Trump một cách chính xác và rõ ràng”

Bà cũng cho rằng mục đích của Đài Loan đến dự lễ nhậm chức của ông Donald Trump là nhằm phá hoại mối quan hệ Trung - Mỹ

Đáp lại lời cáo buộc của Bắc Kinh, phát ngôn viên Văn phòng của bà Thái Anh Văn cho biết Đài Loan thường cử một phái đoàn đến dự các lễ nhậm chức tổng thống Mỹ theo lời mời của ủy ban nhậm chức gồm các nghị sĩ Mỹ nhiều năm nay. Và trong thời gian phái đoàn tham dự sự kiện ở Mỹ lần này, hề lên kế hoạch tổ chức một cuộc gặp mặt riêng nào với nội các của ông Trump.

Cách đây vài tháng, khi vừa mới đắc cử ông Trump đã là người đầu tiên phá lệ trong nhiều thập kỷ qua chấp nhận điện thoại chúc mừng của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau khi đắc cử, đồng thời tuyên bố rằng chính sách "một Trung Quốc" có thể sẽ được xem xét lại. Điều này đã khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận.

Khủng bố dọa ám sát ngày ông Trump nhậm chức

Gần đến ngày nhậm chức, tính mạng của ông Trump cũng trở nên nguy hiểm hơn bởi một loạt các tổ chức khủng bố đang lên tiếng kêu gọi sẽ "triệt tiêu" ông Trump trong ngày 20/1.

Giong bao truoc ngay Trump nham chuc - Anh 2

Các nhóm khủng bố liên tục đe dọa sẽ hạ sát ông Trump trong ngày nhậm chức

Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và nhóm khủng bố al-Qaeda vào ngày 18/1 đã sử dụng các phương tiện truyền thông, báo chí để gửi lời "đe dọa" đến ông Trump rằng chúng sẽ triệt tiêu ông ngay trong ngày nhậm chức.

Thậm chí hai nhóm khủng bố này còn nêu rõ mục tiêu man rợ của bọn chúng là "sát hại càng nhiều người càng tốt".

Cách đây không lâu, IS tung ra đoạn video kêu gọi ám sát ông Trump và các lãnh đạo khác trên thế giới, chúng cũng đưa vào cảnh mật vụ Mỹ bất ngờ đẩy ông Trump khỏi sân khấu khi ông đang phát biểu vào ngày 6/11/2016 như một minh chứng chứng minh rằng bọn chúng nói là làm.

Sau đó, trên tạp chí Rumiyeh, tổ chức khủng bố này một lần nữa tung tin đe dọa rằng sẽ ám sát tân Tổng thống Mỹ đúng vào ngày trọng đại, chúng còn nêu rõ kế hoạch rằng các tay súng sẽ nhằm vào chỗ đông người nhất thể gây ra một vụ thảm sát hàng loạt giống như vụ khủng vố xe tải ở Nice.

Cũng chung hình thức tương tự, trên tạp chí Inspire, nhóm al-Qaeda cũng thẳng thừng tuyên bố rằng kế hoạch của bọn chúng là sử dụng máy bay không người lái tấn công vào các biểu tượng cường quốc Hoa Kỳ. Chúng cũng sẽ khủng bố những địa điểm, sự kiện tập trung đông người dân để gây ra các vụ thảm sát khác.

Ông Trump nhậm chức, Triều Tiên bắn tên lửa?

Giong bao truoc ngay Trump nham chuc - Anh 3

Có thể Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đúng ngày 20/1

Một diễn biến khác cũng sẽ diễn ra trong ngày 20/1 này đó là việc rất có thể Triều Tiên sẽ phóng tên lửa. Theo thông tin báo chí của Hàn Quốc, phía Triều Tiên hiện đã chế tạo xong hai tên lửa đạn đạo mới xuyên lục địa, thuộc loại tên lửa có chiều dài không quá 15m, tuy nhiên nó sử dụng động cơ đẩy mới nhất của Triều Tiên.

Phía Mỹ cho hay rằng hai tên lửa này hiện được di chuyển đến địa điểm phóng từ ngày 9/1, hướng về phía Tây Thái Bình Dương và Hawai và hiện đã yên vị trên bệ phóng chỉ còn đợi lệnh của ông Kim Jong-un là có thể bắn bất cứ lúc nào.

Được biết, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tân Tổng thống và những người tham gia buổi lễ nhậm chức, Hoa Kỳ đang tấp nập chuẩn bị an ninh tốt nhất có thể.

Theo tờ The Washington Post, buổi lễ sẽ bắt đầu lúc 9h30 phút theo giờ địa phương (tức 21h30 phút, giờ VN). Các cơ quan an ninh ước tính sẽ có khoảng 1 triệu người có mặt tại trung tâm thủ đô Washington D.C để chứng kiến lễ nhậm chức này.

Chính vì thế, một lực lượng an ninh đông đảo được huy động để đảm bảo an toàn, sẽ cần đến 28.000 nhân viên an ninh dàn từ trụ sở quốc hội ở đồi Capitol, nơi ông Donald Trump đọc diễn văn và tuyên thệ, đến Nhà Trắng. Bên cạnh đó, 3.000 cảnh sát, 5.000 thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia cũng xuất quân. Ước tính chi phí cho sự kiện này lên tới 200 triệu đô.

Nguyễn Ly