Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giống chó Pungsan có ý nghĩa thế nào ở Triều Tiên?

Chó Pungsan được cho là loài chó thuần chủng, tự nhiên và trung thành, thể hiện những đặc điểm mà người Triều Tiên đánh giá cao.

Theo NK News, trang tin về Triều Tiên với các tác giả tại Mỹ, Hàn Quốc và châu Âu, chó Pungsan là một loài vật có ý nghĩa biểu tượng ở Triều Tiên, bởi những đặc điểm tốt đẹp của chúng.

Theo sau bắp cải muối và mì kiều mạch, những món ăn bình dị của người nông dân, Triều Tiên được cho là bắt đầu quảng bá hình ảnh quốc khuyển của mình vào những năm 2000. Chó Pungsan được cho là giống chó đặc biệt, độc nhất của Triều Tiên, có thể so sánh với Jindo của Hàn Quốc và Akita hoặc Shiba của Nhật Bản.

Theo NK News, người Triều Tiên nhấn mạnh “tính độc lập” và “tinh thần tự hào” của giống chó này. Chó Pungsan được cho là có thể cùng chủ săn bắt, chiến đấu, làm bạn đồng hành với chủ. Dù với cân nặng trung bình chưa đến 28 kg, loài chó này được cho là có thể chống lại cả những con lợn rừng, gấu và hổ to lớn hơn nhiều lần.

Chó Pungsan. (Ảnh: KCNA)

Chó Pungsan. (Ảnh: KCNA)

Năm 2010, Triều Tiên chiếu bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em “Câu chuyện về chú chó Pungsan”. Cốt truyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của một cậu bé và chú chó của cậu, Pungsani, sống sâu trong vùng nông thôn thời Koryo. Câu chuyện được cho là dựa trên chuyện của nhà lãnh đạo Triều Tiên quá cố Kim Jong-il.

Trong một cuốn tiểu thuyết năm 2017 của Paek Myeong Kil, “Những chú chó Pungsan”, hình ảnh loài chó này được mô tả với tinh thần mạnh mẽ thông qua những chuyến đi săn với những người địa phương. Câu chuyện lấy bối cảnh ở Pungsan trong thời kỳ thuộc địa Nhật Bản.

Theo Dog Zone, chó Pungsan là loài hiếm nhất trong 3 loài chó có nguồn gốc bản địa trên bán đảo Triều Tiên (hai loài kia là Jindo và Sapsali). Loài này phát triển ở vùng núi Triều Tiên vào khoảng thế kỷ 16. Có nhiều ý kiến xung quanh lịch sử của loài chó này, bao gồm cho rằng nó được lai từ giống chó Laika vùng Siberia, giống Mastiff, Herding hay thậm chí cho rằng loài này có họ hàng với chó sói. Nhìn chung, Pungsan được đánh giá cao với sự dũng cảm và sức mạnh, nên nó thường được dùng làm chó săn hoặc bảo vệ. Hơn nữa, loài này còn được cho là vô cùng trung thành với chủ.

Trong thời kỳ Nhật chiếm đóng Triều Tiên, chó Pungsan được tuyên bố là bảo vật quốc gia. Về sau, để bảo vệ sự thuần chủng của Pungsan, Triều Tiên cấm xuất khẩu loài chó này sang nước khác.

Chó hòa bình Pungsan ở Nhà Xanh

Một số con chó thuộc giống này cũng đã trở thành biểu tượng cho mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc thời kỳ tan băng. Theo CNN, năm 2000, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tặng Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ là ông Kim Dae-jung hai con chó Pungsan - tên là Uri và Duri. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đáp lại bằng hai chú chó giống Jindo mang tên Hòa bình và Thống nhất. Cặp chó Pungsan được cho là ban đầu sống ở Nhà Xanh, sau đó chuyển đến vườn thú.

Gần đây, một cặp Pungsan khác được chú ý, liên quan đến thông tin cho rằng cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in muốn trả lại chúng sau thời gian chăm sóc vì không nhận được đầy đủ sự hỗ trợ pháp lý và tài chính theo quy định của chính phủ. Cặp chó được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tặng cho ông Moon sau các cuộc hòa đàm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc năm 2018.

Hai con chó Gomi (trái) và Songgang (phải) được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ là ông Moon Jae-in, năm 2018. (Ảnh: Nhà Xanh)

Hai con chó Gomi (trái) và Songgang (phải) được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tặng Tổng thống Hàn Quốc lúc bấy giờ là ông Moon Jae-in, năm 2018. (Ảnh: Nhà Xanh)

Theo CNN, cựu Tổng thống Hàn Quốc vẫn tiếp tục nuôi dưỡng hai con chó dù không còn giữ chức và chúng vốn thuộc sở hữu của nhà nước. Tuy nhiên, hôm 7/11, văn phòng của ông Moon nói ông đang chuyển những con chó về cơ quan Lưu trữ Tổng thống, do Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk-yeol đang chặn quá trình pháp lý tạo điều kiện cho ông Moon tiếp tục nuôi những con chó này.

Bộ Nội vụ và An toàn Hàn Quốc xác nhận chính phủ đang đàm phán với ông Moon để cung cấp các khoản trợ cấp hàng tháng với tổng trị giá 2,5 triệu won (1.800 USD) cho các con vật.

Tổng thống Yoon, đang nuôi 4 con chó và 3 con mèo, phủ nhận việc ngăn cản ông Moon nuôi cặp chó Pungsan, thay vào đó nói rằng các cuộc thảo luận giữa các cơ quan liên quan đang diễn ra.

Phương Anh(Tổng hợp )