Giọt nước mắt ở ruộng dưa

Những ngày đầu tháng 7, clip về một ông cụ - nằm vật xuống ruộng dưa hấu bị phá nát, khóc lóc vì tiếc của - lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người vừa cảm thấy đau lòng, vừa phẫn nộ.

Ảnh minh họa/INT

Ảnh minh họa/INT

Qua xác minh của cơ quan chức năng, sự việc trên xảy ra tại xã Diễn Kỷ (Diễn Châu, Nghệ An). Cụ ông trong clip tên là Phan Văn Tôn, chủ nhân của hơn một sào dưa hấu bị kẻ xấu phá tan hoang.

Tiếp tục xác minh, cơ quan công an đã tạm giữ 5 nghi can độ tuổi từ 17 đến 22, trú tại xã Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu). Nhóm nghi can này khai nhận: Trưa 2/7, nhóm hái dưa hấu của một gia đình ở xã Diễn Kỷ thì bị phát hiện và nhắc nhở. Bực mình vì chuyện này, ngày hôm sau, nhóm rủ nhau quay lại phá ruộng dưa để “trả thù”.

Theo lời kể của ông Tôn, hơn một sào dưa này được ông trồng và chăm sóc từ 3 tháng nay. Vì sắp đến ngày thu hoạch, lại là nguồn thu chính của hai vợ chồng và đứa cháu ngoại, nên ông dựng lều ở ruộng để trông dưa.

Nhóm thanh niên lợi dụng lúc ông về nhà ăn trưa đã tiếp cận và phá ruộng dưa. “Nếu họ hái quả lớn, trừ lại quả nhỏ thì chúng tôi còn đỡ xót, đằng này, quả nhỏ họ cũng không chừa mà phá nát”, vợ ông Tôn kể lại.

Vụ việc được làm sáng tỏ chỉ một ngày sau khi ông Tôn trình báo cơ quan chức năng và nhóm thanh niên đã bị tạm giữ. Điều đáng nói, trong số 5 nghi can, có 3 người là học sinh chuẩn bị tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT, diễn ra vào ngày 7 và 8/7.

Gia cảnh khó khăn, xót của nhưng ông Tôn có cách hành xử đáng kính trọng của bậc cha chú. Ông đã nhờ người viết đơn bãi nại cho 5 nghi can, đơn giản vì “các cháu còn nhỏ dại”.

“Tôi chỉ muốn gia đình các cháu có lời xin lỗi chúng tôi về những việc các cháu đã làm là được rồi”, ông Tôn nói. Cũng nhờ cách hành xử đầy bao dung, vị tha của ông mà 3 nghi can đang tuổi cắp sách đến trường có cơ hội trở về tham gia vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT như gần 1 triệu thí sinh khác trên cả nước.

Câu chuyện sẽ không dừng lại ở đây, bởi công việc tiếp theo của cơ quan chức năng là xác định mức độ thiệt hại mà gia đình ông Tôn phải hứng chịu từ hành động coi thường pháp luật của nhóm thanh niên kia. Tùy theo giá trị tài sản mà các nghi can phải chịu xử lý hình sự hoặc xử phạt hành chính.

Đáng tiếc là dù đã cận ngày thi, thay vì ở nhà xem lại bài vở, 3 học sinh kia lại có những hành vi mà hậu quả của nó không chỉ tác động ngay tới kết quả của kỳ thi có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu chặng đường 12 năm đèn sách, mà còn ảnh hưởng tới tương lai sau này, nếu họ vướng vòng lao lý.

Chỉ vì những phút giây không làm chủ được bản thân, hành động nông nổi mà họ sẽ phải trả giá cho dù ông lão trồng dưa - nạn nhân của họ - gạt đi những giọt nước mắt, bằng sự độ lượng, bao dung mở ra lối thoát nhưng cũng chưa chắc giúp họ tránh khỏi sự nghiêm khắc của pháp luật.

Vĩnh An

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/giot-nuoc-mat-o-ruong-dua-post600155.html