Giữ đà giảm, giá vàng tuột về 36,5 triệu đồng/lượng

Gốc
So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước hiện đã ngang bằng, từ chỗ đứng cao hơn 3 triệu đồng/lượng cách đây 2 ngày...

Giữ đà giảm, giá vàng tuột về 36,5 triệu đồng/lượng - Ảnh 1

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay (8/7) đã tuột sâu dưới mốc 37 triệu đồng/lượng, một mặt do giá vàng quốc tế chuyển từ “xanh” sang “đỏ”, một mặt do nhiều người mang vàng đi bán. So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước hiện đã ngang bằng, từ chỗ đứng cao hơn 3 triệu đồng/lượng cách đây 2 ngày.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 650.000 đồng/lượng ở đầu mua vào và giảm 750.000 đồng/lượng ở đầu bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,15 triệu đồng/lượng và 36,75 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với đỉnh giá của hơn 3 năm là mức 39,8 triệu đồng/lượng thiết lập vào chiều ngày thứ Tư, giá vàng hiện đã giảm 3,3 triệu đồng/lượng. Vào thời điểm lập đỉnh, giá vàng đã tăng 4 triệu đồng/lượng trong vòng 3 ngày.

Nếu như trong 3 ngày đầu tuần, người dân đổ xô đi mua vàng khi thấy giá tăng mạnh, thì từ hôm qua, khi giá “cắm đầu” lao dốc, người dân lại ồ ạt mang vàng đi bán. Tại khu vực “phố vàng” Trần Nhân Tông của Hà Nội, tương quan mua-bán đã đảo chiều “180 độ” trong ngày hôm qua khi đa phần khách tới giao dịch là bán vàng, thay vì đa phần là mua như mấy ngày trước đó.

Theo nhân viên giao dịch một số tiệm vàng lớn tại khu vực này, trong số khách bán vàng ngày hôm qua có những mua vàng từ mức giá thấp trước đây muốn chốt lời, và có cả những người mới mua vàng mấy ngày trước muốn cắt lỗ.

Đối với những người mua vàng ở mức giá 38-39 triệu đồng/lượng vào đầu tuần này, đến hôm qua đã cầm chắc mức lỗ tiền triệu mỗi lượng vàng, bởi chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra vàng miếng SJC có lúc vượt ngưỡng 1 triệu đồng/lượng.

Tuy vậy, so với thời điểm trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý ở Anh, giá vàng miếng hiện vẫn cao hơn 2,4 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, khoảng cách giữa hai đầu giá mua và bán vàng đã rút ngắn so với mấy ngày giá biến động chóng mặt vừa qua, nhưng vẫn còn khá rộng so với bình thường. Tại Hà Nội, giá thu mua vàng SJC của các doanh nghiệp kim hoàn lớn thấp hơn giá bán ra khoảng 400.000-500.000 đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/7 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 3,4 USD/oz, còn 1.360,8 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay trong phiên châu Á, giá vàng giao ngay giảm thêm 3,7 USD/oz, còn 1.357,1 USD/oz.

Mức giá này tương đương khoảng 36,5 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan, ngang bằng với giá vàng SJC bán lẻ. Khi lập đỉnh vào chiều ngày thứ Tư, giá SJC cao hơn thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới quay đầu giảm do đồng USD mạnh lên, nhưng vẫn đang được hỗ trợ bởi nỗi lo của giới đầu tư về Brexit. Tuần này nhiều khả năng sẽ trở thành tuần tăng giá thứ 6 liên tiếp của vàng, với mức tăng từ đầu tuần tới nay đạt 1%.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ròng hơn 4 tấn vàng, giảm nắm giữ về 978,3 tấn. Quỹ này đã có hai phiên bán ròng liên tiếp sau thời gian liên tục mua ròng gần đây.

Giá USD tự do tại Hà Nội đầu giờ sáng nay phổ biến ở mức 22.320 đồng (mua vào) và 22.350 đồng (bán ra). Ngân hàng Vietcombank cùng thời điểm niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 22.290 đồng và 22.380 đồng.

Tin nóng

Tin mới