Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giữ gìn sự cao quý cho danh xưng

Thời gian gần đây, câu chuyện về danh xưng nghệ sĩ lại làm nóng một số diễn đàn. Điều này xuất phát từ nỗi bức xúc của công chúng và cả những người làm nghề chân chính trước sự 'lấn sân' của một số người tự xưng nghệ sĩ nhưng kém cả về tài năng lẫn nhân cách, cũng như những scandal về ứng xử đang làm nóng mạng xã hội.

Trước đây, vấn đề “loạn” danh xưng nghệ sĩ cũng đã được đề cập nhiều lần. Nguyên nhân ban đầu là do sự xuất hiện với số lượng ngày càng nhiều các nghệ sĩ “tay ngang” bên cạnh các nghệ sĩ được đào tạo bài bản. Đó có thể là những ca sĩ, diễn viên, người mẫu "sáng danh" nhờ các gameshow, cuộc thi nhan sắc… Với một chút năng khiếu cùng sự lăng xê của truyền thông, họ nhanh chóng “một bước thành sao” khiến cho việc đánh giá các giá trị trong nghệ thuật theo cách truyền thống bị “lung lay”. Giờ đây, với sự tiếp sức của mạng xã hội, lực lượng này ngày càng nhiều, với khá nhiều sản phẩm “rác”, scandal đời tư… khiến nhiều người, đặc biệt là các nghệ sĩ chân chính cảm thấy ái ngại, công chúng có cái nhìn sai lệch về ngành nghề.

Tuy nhiên, dẹp “loạn” danh xưng nghệ sĩ không phải việc dễ dàng. Việc cấp thẻ hành nghề, từng được coi là giải pháp để phân biệt “nghệ sĩ thật” và “nghệ sĩ rởm” cũng không khả thi bởi không phù hợp các quy định pháp luật hiện hành, dễ gây phiền hà cho các hoạt động biểu diễn…

Nhưng trộm nghĩ, danh xưng nào cũng chỉ có ý nghĩa khi xã hội dành cho nó sự tôn trọng. Mặc dù có những trào lưu, xu hướng mang tính nhất thời nhưng về lâu dài, sự đánh giá của công chúng với lao động nghệ thuật của người nghệ sĩ luôn dựa trên những chuẩn mực về tài năng và đạo đức nghề nghiệp. Nói cách khác, những người nghệ sĩ chân chính sẽ luôn được khẳng định, tôn vinh qua thời gian. Những “con sâu làm rầu nồi canh” sớm muộn cũng sẽ bị đào thải. Chính vì lẽ đó mà danh xưng “nghệ sĩ” vẫn được xã hội trân quý. Và những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật - giải trí muốn gắn mình với danh xưng đó lâu dài thì cần phải ý thức được trách nhiệm của mình. Nghệ sĩ không chỉ làm nghề để mưu sinh, mà còn là người mang sứ mệnh cống hiến cái đẹp cho cuộc sống. Giữ gìn sự cao quý cho danh xưng cũng chính là tôn trọng mình khi mong muốn được xã hội tôn vinh.

Bảo Lâm

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/luan-ban-hanh-dong/1005039/giu-gin-su-cao-quy-cho-danh-xung