Có lẽ đây là nghề thời vụ có thu nhập cao và khá...nhàn nhã, vừa xuất hiện tại TP.HCM trong năm nay.

Giu nha thue trong ngay tet o Sai Gon - Anh 1

Có thể bạn quan tâm

Chúng tôi gọi vào số máy của anh Phát, một người đang rao cần người giữ nhà giùm mình trong những ngày tết. Anh Phát cho biết: "Đã tìm đủ người rồi. Kín chỗ ngay từ lúc mới rao tin, chúng tôi không có nhu cầu nữa". Theo thông tin từ tờ rao, anh Phát thuê người giữ nhà cho mình, chấp nhận trả chi phí đến 300.000 đồng/ngày, bao luôn chuyện ăn ở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong những ngày tết này, nhiều sinh viên đã chấp nhận đón tết xa nhà, đi giữ nhà thuê.

Đa phần các ngôi nhà có nhu cầu thuê người giữ đều có gắn camera an ninh. Do gia chủ yên tâm hơn khi có "hơi người" trong nhà vào những ngày tết nên chấp nhận bỏ ra một số chi phí để thuê người giữ.

Giu nha thue trong ngay tet o Sai Gon - Anh 2

Bảng rao tìm người trông giữ nhà trong những ngày tết xuất hiện tại Sài Gòn năm nay. Ảnh: Dương Cầm

Trương Tấn Đạt, sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết: "Được một người quen giới thiệu, tôi không về quê, ở lại Sài Gòn và nhận giữ nhà cho một viên chức ở quận 1 để gia chủ về quê thăm ông bà. Tôi giữ nhà cho họ từ mồng 1 đến hết chiều mồng 3, mỗi ngày được trả 250 ngàn đồng".

Theo lời cậu sinh viên gốc Bình Định này thì công việc gia chủ giao khá đơn giản: Cho 2 con chó ăn đúng giờ, lau sàn nhà ngày 2 lần. Ngoài ra, Đạt thay mặt chủ nhà nhận quà biếu, ghi tên, số điện thoại của người biếu quà vào một cuốn sổ.

"Gia chủ khá thoải mái, thương sinh viên. Hiểu hoàn cảnh xa nhà của tôi nên trước khi đi đã để bánh mứt, thịt kho, dưa kiệu đầy đủ. Họ cũng cho tôi sử dụng tivi để khuây khỏa" - Đạt cười cho biết.

Cũng theo lời Đạt, để làm công việc giữ nhà, chủ nhà đã xác minh lý lịch của cậu rất kỹ: Thẻ sinh viên, giấy CMND, quê quán. Chủ nhà không chấp nhận một người biết...nhậu nhẹt và cấm tuyệt đối việc rủ bạn bè đến nhà của họ chơi.

Giu nha thue trong ngay tet o Sai Gon - Anh 3

Trong những ngày tết, nhiều gia đình ở Sài Gòn về quê, đi du lịch. Những căn nhà đóng cửa, cần người trông coi. Ảnh: Dương Cầm

Chị Thy Yến, nhà ở quận 7, năm nay cũng phải tìm người giữ nhà giúp để chị có thể thoải mái cùng chồng, con đi du lịch từ mồng 2 đến mồng 6 tết.

Chị cho biết: "Tôi có thuê người làm trong nhà suốt năm, nhưng do năm nay họ về quê đón tết nên những ngày tết tôi phải đi tìm người để thay thế, sẵn trông coi nhà cửa và chăm sóc bà má già nữa".

Chính vì không đơn thuần chỉ là giữ nhà, cho nên chị Thy Yến không thể tìm một sinh viên mà chọn một phụ nữ luống tuổi có kinh nghiệm chăm sóc người già. Để yên tâm về nguồn gốc của người được thuê, chị Thy Yến đã chọn một người phụ nữ gần nhà.

"Phải rõ nguồn gốc, tôi mới dám thuê. Giao cho họ cả cái nhà, mình đi xa mà giao nhầm kẻ gian thì chết" - Chị Thy Yến nói.

Dĩ nhiên, do phải lao động trong những ngày đặc biệt trong năm, không được đón tết cùng gia đình, người được chị Thy Yến thuê cũng đòi hỏi mức thu nhập không nhỏ. Chị Thy Yến cho biết phải trả cho người phụ nữ đó 400.000 đồng/ngày, bao luôn chuyện ăn, ở.

Lê Ngọc Dương Cầm