Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở

Cùng với vai trò nòng cốt của lực lượng công an, nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở phải có sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong việc hưởng ứng phong trào 'Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc', nhân rộng các mô hình quần chúng tham gia tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải tại nơi cư trú...

Đó là cách các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt tiêu chí số 19 về bảo đảm quốc phòng và an ninh để phục vụ xây dựng NTM.

Công an xã Đông Xá (Vân Đồn) cùng lực lượng an ninh cơ sở tuần tra nắm tình hình các khu dân cư.

Xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) vốn là cửa ngõ giáp ranh giữa huyện Vân Đồn với TP Cẩm Phả, nên rất dễ bị những đối tượng xấu lợi dụng hoạt động, làm mất trật tự trị an. Thế nhưng, những năm gần đây, tình hình ANTT tại địa bàn này luôn được đảm bảo, nhân dân yên tâm lao động sản xuất, sinh hoạt trong môi trường bình yên, lành mạnh.

Kết quả này có vai trò không nhỏ của lực lượng công an xã liên tục tăng cường hoạt động, thường xuyên tổ chức trấn áp tội phạm, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới người dân. Đồng thời, xã Đông Xá còn được đánh giá là một trong những địa bàn triển khai hiệu quả mô hình Tổ nhân dân tự quản ANTT.

Chi hội CCB thôn Đông Thắng (xã Đông Xá, huyện Vân Đồn) là nòng cốt trong hoạt động của Tổ nhân dân tự quản ANTT tại địa bàn thôn. Ảnh: Dương Trường

Bắt đầu triển khai từ năm 2017 với 4 tổ đội làm điểm tại 2 thôn, đến nay toàn xã đã thành lập được 32 tổ tự quản tại toàn bộ 10/10 thôn, duy trì hoạt động liên tục, hiệu quả do hội viên CCB làm nòng cốt. Các tổ duy trì phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an xã thường xuyên tuần tra, nắm địa bàn, tuyên truyền, vận động hộ gia đình tập trung làm ăn, xa rời tệ nạn.

Ngày 14/4/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 623/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, những giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm của hệ thống chính trị và cộng đồng gồm: Thường xuyên cải tiến hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của nhân dân về phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh công tác xây dựng mô hình, nhân điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; chú trọng phát triển và nâng cao chất lượng các mô hình tổ chức quần chúng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải về an ninh, trật tự ngay từ gia đình, cộng đồng dân cư, trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà trường; nhân rộng mô hình có hiệu quả cao, nghiên cứu xây dựng những mô hình mới phù hợp với tình hình đặc điểm từng địa bàn.

Đồng thời, vận động, hướng dẫn mỗi người dân là một kênh thông tin tại cơ sở, phát hiện những vụ việc bất thường tại địa bàn để cung cấp cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời. Đặc biệt, nhân dân các khu dân cư có ý thức hơn trong việc đoàn kết vì việc chung vì cộng đồng, có trách nhiệm tham gia đẩy lùi những nguy cơ tiềm ẩn tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm, trộm cắp...

Không chỉ riêng Đông Xá, nhiều địa phương căn cứ tình hình thực tiễn ở địa phương tiếp tục cải tiến, điều chỉnh mô hình tự quản phù hợp với thực tiễn ở địa bàn, như: “Cụm nhân dân tự quản ANTT”, “Tổ liên gia tự quản ANTT”, “Tổ tự quản ANTT trên biển”, “Tổ tự quản đường biên mốc giới”... với tổng số gần 6.000 mô hình trong toàn tỉnh.

Thông qua đó, đã giúp cho quần chúng nhân dân được tham gia trực tiếp hơn, nhiều hơn, tốt hơn, tự giác hơn vào công tác giữ gìn ANTT tại địa phương. Đặc biệt là góp phần làm chuyển biến, nâng cao nhận thức của quần chúng về ý thức tự giác, tự quản, tự phòng trong công tác phòng, chống tội phạm.

Các hoạt động tuần tra, nắm bắt tình hình tại khu dân cư, đặc biệt là vùng nông thôn miền núi được tăng cường, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an cấp xã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, giải quyết, xử lý mọi vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngay tại cơ sở.

Công an phường Hưng Đạo (TX Đông Triều) hướng dẫn, nắm tình hình các cụm dân cư tại địa phương tham gia thực hiện mô hình tự quản an ninh trật tự.

Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, tiêu chuẩn xác định xã đạt tiêu chí về quốc phòng và an ninh là: Không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, trộm cắp, cờ bạc, nghiện hút) được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước.

Việc thực hiện tiêu chí này đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo; trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã huy động được các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia sôi nổi, trách nhiệm, hiệu quả thiết thực. Khi nhân dân ngày càng nâng cao ý thức cảnh giác đối với các âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, các thế lực thù địch, đời sống ổn định sẽ là điều kiện để người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế và xây dựng NTM.

Hoàng Giang

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/phap-luat/202007/giu-vung-an-ninh-trat-tu-ngay-tu-co-so-2491696/