Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giữa 'cơn khát' khẩu trang, tại sao không bình ổn giá?

Trong bối cảnh dịch bệnh do vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, nhiều hiệu thuốc, cửa hàng dược phẩm bán khẩu trang với giá 'cắt cổ', thặm chí găm hàng, nhiều ý kiến thắc mắc tại sao không đưa mặt hàng này vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá?

Giữa tâm điểm dịch Corona, giá khẩu trang có thời điểm nhảy múa cao gấp 4-5 lần ngày thường

Ngày 3/2, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, theo Nghị định 109, là mặt hàng phải niêm yết giá nhưng không nằm trong danh mục bình ổn giá.

Trong bối cảnh dịch bệnh do gây ra đang diễn biến phức tạp, nhiều bán khẩu trang với giá “cắt cổ”, tại sao không đưa mặt hàng này vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá? Ông Tuấn lý giải, theo Luật giá, khẩu trang y tế không nằm trong danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá.

Cũng theo ông Tuấn, hiện Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương có báo cáo về tình hình, khả năng cung ứng vật tư trang thiết bị chống dịch, trong đó có khẩu trang y tế.

Để đưa khẩu trang vào danh mục bình ổn giá, Bộ Y tế phải rà soát, đánh giá, báo cáo số lượng sản phẩm này, khả năng cung ứng, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và có những đề xuất cụ thể lên Chính phủ.

Trường hợp thấy thực sự cần thiết, cấp bách, Chính phủ sẽ báo cáo để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và chấp thuận đưa mặt hàng khẩu trang vào danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá.

Theo Bộ Công thương, tại Việt Nam có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, với 1,24 triệu chiếc/ngày, đủ cung cấp cho nhu cầu trong nước, cùng 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 - chuyên dụng cho người đi làm việc, tiếp xúc tại vùng dịch, với khả năng cung ứng 32.000 chiếc/ngày.

Tuy nhiên từ 30/1 đến nay, giá khẩu trang đã nhảy múa. Ngay cả khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu rút giấy phép cửa hàng bán khẩu trang cao hơn giá niêm yết, đến chiều 1/2, vẫn còn nhiều người dân phàn nàn phải mua khẩu trang bình thường với giá cao gấp 6 lần.

Trước đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo quyết liệt: "Người dân có bằng chứng về việc tăng giá bán khẩu trang có thể báo ngay cho cơ quan chức năng, Bộ Y tế rút giấy phép các hiệu thuốc bán khẩu trang với giá bất hợp hợp lý mà không cần thanh tra. Tên tuổi và giấy chứng nhận hành nghề của dược sĩ đứng tên nhà thuốc cũng cần có biện pháp để sau này không tiếp tục mở nhà thuốc được nữa".

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, trong 2 ngày qua, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã xử phạt 85 trường hợp vi phạm về tăng giá bán khẩu trang quá mức với tổng số tiền xử phạt 88,7 triệu đồng. Giá khẩu trang ở nhiều khu vực bắt đầu hạ nhiệt.

Tuấn Nguyễn

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/kinh-te/giua-con-khat-khau-trang-tai-sao-khong-binh-on-gia-1515371.tpo