Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) An Giang lập hồ sơ gia hạn thời gian xử phạt vi phạm hành chính 30 ngày đối với DN với lý do “có nhiều tình tiết phức tạp, cần thêm thời gian để điều tra, xác minh”. Sự thật là, suốt thời gian “gia hạn”, QLTT không hề xác minh gì thêm...

DN Hữu Vinh đã đóng cửa đúng nửa năm chờ “xử lý”.

Gia hạn rồi để đó

Ngày 24.10, ông Phan Lợi - Chi cục trưởng, bà Trần Thị Thu Thanh Thủy - Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp và ông Nguyễn Thanh Xuân - Đội QLTT số 1 - đã có buổi làm việc với PV Báo Lao Động xung quanh vụ QLTT “dọn sạch” kho của DN. Từ hồ sơ do ông Phan Lợi cung cấp, PV phát hiện ông Lợi và ông Lê Văn Bốn - Đội trưởng Đội QLTT số 1 - đã lập hồ sơ kéo dài thời gian xử lý vụ việc nhưng không hề xác minh thêm.

Cho đến nay, 3 xe tải hàng hóa mà Chi cục QLTT tạm giữ của DNTN Hữu Vinh đã đúng 6 tháng. Theo hồ sơ, các văn bản liên quan đến việc gia hạn đều kéo dài tối đa thời gian mà pháp luật cho phép.

Cụ thể, theo Điều 56, Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính: “Thời hạn ra quyết định xử phạt là 10 ngày, kể từ ngày lập biên bản về vi phạm hành chính; đối với vụ vi phạm hành chính có nhiều tình tiết phức tạp thì thời hạn ra quyết định xử phạt là 30 ngày.

Trong trường hợp xét cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày”.

Vận dụng điều này, ngày 23.7, ông Bốn có bảng đề nghị xin gia hạn thời gian 30 ngày. Ông Phan Lợi ký văn bản đồng ý thời gian gia hạn từ 6.8 đến hết ngày 17.9 (tức 41 ngày thường, nhưng đúng 30 ngày làm việc). Theo hồ sơ do ông Phan Lợi cung cấp, trong suốt thời gian gia hạn này, QLTT không có bất cứ động thái nào gọi là “điều tra, xác minh, làm rõ”.

Theo phân tích của các chuyên gia luật, nếu lập thủ tục gia hạn rồi xếp hồ sơ như cách làm của QLTT An Giang chỉ là phương pháp “làm khó” DN chứ không phục vụ cho việc xử lý. Ngoài văn bản “gia hạn” nêu trên, ông Lê Văn Bốn còn có 2 quyết định kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật, vận dụng “mút khung” thời gian pháp luật cho phép, mỗi quyết định kéo dài thêm 68 ngày (tương ứng 50 ngày làm việc).

“Hốt ngay” vì... sợ chống đối

Lý giải vì sao không cần phát hiện sai phạm, không có quyết định tạm giữ hàng hóa, biên bản kiểm tra cũng chưa lập xong lại cho “hốt hàng” chất lên xe tải, ông Phan Lợi nói: “Vì họ chống đối nên phải tạm giữ hàng hóa”.

PV hỏi, nếu chống đối thì phải giữ người, sao lại giữ hàng, ông Phan Lợi kể, lúc tổ công tác tiến hành làm việc, bà Nguyễn Thị Phi - mẹ ruột ông Vinh “vừa kêu khóc vừa đòi tự tử”.

Cũng theo ông Lợi, có một thanh niên là người nhà DNTN Hữu Vinh ngăn cản không cho tổ công tác vào kiểm tra. Người này bị lực lượng công an (CA) xã (chỉ huy lực lượng là ông Nguyễn Thanh Sang - Phó Trưởng CA xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành) còng tay đưa về trụ sở giải quyết.

PV xác minh tại xã Vĩnh Hanh, ông Lê Quốc Trung - Trưởng CA xã - cho biết, hồ sơ lưu tại CA không có biên bản vi phạm hành chính nào được lập liên quan đến vụ việc trên.

Còn ông Nguyễn Thanh Sang cho biết, hôm đó là ngày chủ nhật, ông tiếp khách, uống rượu từ trưa tới chiều thì nhận được lệnh tới hiện trường. “Tôi đi cùng 4 CA viên. Tôi không biết có vụ còng tay hay không”.

Giải đáp về mặt pháp lý, bà Trần Thị Thu Thanh Thủy nói: “Chúng tôi sợ họ giành giật hàng, sợ chống đối nên cho hàng hóa lên xe trước khi có quyết định tạm giữ”.

Cũng theo ông Phan Lợi, sở dĩ phải chất hàng lên xe tải gấp còn có thêm lý do là do các cán bộ QLTT “nghi hàng giả”. Cả ông Lợi và bà Thủy đều cho rằng, những việc làm này đều “phù hợp với các quy định của pháp luật”.

“Ông rãnh quá héng!”

Ông Lê Hữu Vinh nói: “Các đây 4 năm tôi làm đại lý xăng dầu, mỗi lần các anh đi kiểm tra, sau đó ra quán nhậu đều có mời tôi. Tôi nhậu với anh Bốn vài lần, còn với anh Dương đội phó hơn chục lần. Có mấy cái tết, tôi và hàng chục đại lý xăng dầu được anh Dương mời về nhà ăn tết rất thân thiết. Do làm ăn ở An Giang quá khó khăn nên tôi đi xứ khác. Năm nay tôi mới quay về làm ăn, chưa kịp ra mắt các anh thì gặp sự cố”. PV gọi qua điện thoại để xác minh, ông Bốn nói: “Ông rãnh quá héng” rồi cúp máy. Ngày 25.10, PV trực tiếp đến Đội QLTT số 1 làm rõ. Ông Bốn nói: “Chuyện này không có”. Còn ông Dương thì nói: “Chuyện này tôi không trả lời”.