Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Giữa nguy cơ thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza bị phá vỡ, Tổng Tham mưu trưởng Israel thăm Mỹ

Cuối tuần này, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Aviv Kohavi sẽ tới Mỹ để thảo luận một loạt vấn đề an ninh mà hai bên cùng quan tâm.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Aviv Kohavi (giữa) sẽ tới Mỹ để thảo luận một loạt vấn đề an ninh mà hai bên cùng quan tâm. (Nguồn: Flash90)

Ngày 17/6, hãng tin AFP dẫn thông báo của quân đội Israel cho biết, ông Kohavi sẽ lên đường vào ngày 19/6 trong chuyến thăm kéo dài 6 ngày.

Ông sẽ tới thăm Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tại bang Florida để thảo luận về “các thách thức an ninh chung” giữa hai nước, liên quan đến lực lượng Hamas, vấn đề hạt nhân Iran và các động thái mở rộng hoạt động của lực lượng Hezbollah tại Liban.

Ông Kohavi sẽ là quan chức cấp cao đầu tiên có chuyến thăm chính thức tới Washington kể từ khi chính phủ liên minh mới của Israel được thành lập hồi đầu tuần.

Chuyến thăm diễn ra gần một tháng sau khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine có hiệu lực, nhưng đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ bởi một loạt động thái khiêu khích giữa hai bên trong 2 ngày qua.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận với người đồng cấp Israel Yair Lapid về việc "cần cải thiện quan hệ Israel-Palestine một cách thiết thực".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Họ cũng chia sẻ quan điểm về những cơ hội nhằm tăng cường các nỗ lực bình thường hóa cũng như các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có Iran".

(theo AFP, Reuters)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/giua-nguy-co-thoa-thuan-ngung-ban-o-dai-gaza-bi-pha-vo-tong-tham-muu-truong-israel-tham-my-148734.html