Giúp bà con Tây Nguyên phát triển kinh tế bền vững

Gốc
Sáng 17-7, tại Gia Lai, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên dự và chủ trì hội nghị.

Giúp bà con Tây Nguyên phát triển kinh tế bền vững - Ảnh 1

Ảnh: CAND

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình kinh tế trên địa bàn Tây Nguyên gặp rất nhiều khó khăn, thách thức với những biến động mạnh về thị trường và giá cả hàng hóa nông sản giảm ở mức thấp. Cụ thể, giá các sản phẩm nông sản chủ lực như hồ tiêu giảm sâu dưới 80.000 đồng/kg (bình quân xuất khẩu đạt 4.806 USD/tấn, giảm 8,02%), giá cà phê giảm khoảng 3.000 đồng/kg so với đầu năm 2017, giá thịt heo cũng giảm mạnh xuống chỉ còn 20-25 nghìn đồng/kg. Việc giá các nông sản giảm mạnh đã khiến đời sống, sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn.

Tuy vậy, việc thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến, các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và các bộ, ngành tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ 4-2017. Việc đẩy mạnh các dự án đầu tư vào khu vực Tây Nguyên đã phát huy tối đa mọi nguồn lực sẵn có. Qua đó, tạo tiền đề để khu vực Tây Nguyên đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống cho người dân.

Với đặc thù khu vực Tây Nguyên có mật độ dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao nên việc quan tâm đến những chính sách hỗ trợ nhằm giúp bà con phát triển kinh tế được nhiều đại biểu quan tâm. Trong hội nghị sơ kết, nhiều giải pháp, kế hoạch đã được đề ra. Đặc biệt là hỗ trợ xây dựng chương trình định canh, định cư và các chính sách hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số ở các địa phương đặc biệt khó khăn… giúp bà con yên tâm sản xuất, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận những kết quả đạt được của các tỉnh trên địa bàn Tây Nguyên trong 6 tháng đầu năm 2017: Trong 6 tháng đầu năm 2017, khu vực Tây Nguyên đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu đề ra. Tận dụng mọi nguồn lực sẵn có để phát triển kinh tế, thu hút nhiều dự án đầu tư vào khu vực. Các mặt an ninh - chính trị cơ bản ổn định. Đồng thời, giải quyết việc làm cho bà con dân tộc thiểu số và hỗ trợ đất canh tác, qua đó, giúp cho bà con phát triển kinh tế bền vững, giảm được hộ nghèo, hộ cận nghèo…

Bộ trưởng lưu ý, trong thời gian sắp tới, cần tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết cơ bản những vấn đề kinh tế - xã hội cấp bách trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy Đảng, chính quyền, đoàn thể ở những địa bàn trọng điểm, phức tạp và khó khăn; xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt ở các xã, buôn làng có đủ năng lực.

HNM

Tin nóng

Tin mới