Giúp dân là nhiệm vụ hàng đầu

Gốc
Ngày 16-9, bộ đội chủ lực Quân khu 4, Bộ CHQS các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị khẩn trương cơ động về những địa bàn bị thiệt hại do bão số 10 gây ra giúp dân khắc phục hậu quả.

Giúp dân là nhiệm vụ hàng đầu - Ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) giúp Trường THCS Hà Hải, thị xã Kỳ Anh khắc phục hậu quả cơn bão số 10. Ảnh: Tiến Đạt

Đêm 15-9, gió bão vừa dịu xuống cũng là lúc Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) nhận lệnh cơ động vào Hà Tĩnh giúp dân. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhanh chóng hoàn thành mọi công tác chuẩn bị và sẵn sàng chờ lệnh lên đường. 5 giờ ngày 16-9, 350 cán bộ, chiến sĩ lên đường hành quân về Kỳ Anh.

Bão số 10 đã làm hàng chục nghìn ngôi nhà bị tàn phá, hàng nghìn héc-ta hoa màu bị mất trắng, nhiều cây cối bị bật gốc hoặc gãy đổ… Tại Trường Mầm non xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh), cô giáo Nguyễn Thị Kim Phương, Hiệu trưởng nhà trường nhìn cảnh các khu nhà bị tốc mái, cây cối gãy đổ ngổn ngang, biển bảng bay tứ phía... mà nước mắt ngân ngấn. Cả buổi sáng, hơn 30 thầy giáo, cô giáo tập trung khắc phục, dọn dẹp nhưng vẫn chưa đâu vào đâu. Đang ngổn ngang những suy nghĩ, lo toan thì cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 xuất hiện. Thấy Bộ đội Cụ Hồ về giúp nhà trường khắc phục hậu quả thiên tai, cô giáo Phương mừng đến phát khóc. Nhìn những chiến sĩ thoăn thoắt chân tay lợp nhà, dọn dẹp, xếp kê đồ đạc mà mắt các cô giáo cứ rưng rưng: Đúng là những lúc nhân dân gặp khó khăn, hoạn nạn, bao giờ cũng có các anh bộ đội là điểm tựa. Vừa đặt chân đến địa phương, không phút nghỉ ngơi, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã bắt tay ngay vào công việc.

Giúp dân là nhiệm vụ hàng đầu - Ảnh 2

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) giúp cô trò Trường Mầm non Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khắc phục hậu quả cơn bão số 10. Ảnh: Tiến Đạt

Ở xã Kỳ Hà, không chỉ trường mầm non bị thiệt hại nặng mà các dãy nhà của Trường Tiểu học Kỳ Hà, Trường THCS Hà Hải, cùng hàng trăm nhà dân đều bị bão số 10 làm tốc mái; gãy đổ cây cối, biển bảng, tường rào. Nhiều công trình còn bị ngập sâu dưới nước tới cả mét, gây sụt lún, ảnh hưởng nặng đến cơ sở vật chất của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Vừa chỉ đạo, đôn đốc các bộ phận làm việc, Đại tá Hoàng Văn Thiết, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 324, nói với chúng tôi: “Trước mắt, chúng tôi tập trung khắc phục, sửa chữa các trường học để học sinh quay lại trường sớm nhất. Tiếp đó, chúng tôi sẽ giúp địa phương sửa chữa các trạm y tế, công sở, đường sá; giúp gia đình người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn".

Trở lại huyện Kỳ Anh, chúng tôi chứng kiến doanh trại của Ban CHQS huyện Kỳ Anh cũng bị tốc mái đến hơn một nửa. Thế nhưng chỉ huy đơn vị chỉ để lại lực lượng nhỏ khắc phục doanh trại, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên đều tỏa về cơ sở giúp nhân dân khắc phục hậu quả bão số 10. Gặp chúng tôi, Trung tá Đặng Thành Long, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Anh cho biết, ưu tiên hàng đầu là giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Theo Trung tá Đặng Thành Long, mấy ngày qua, anh em trong Ban chỉ huy đều bám sát diễn biến cơn bão để tham mưu kịp thời với cấp ủy, chính quyền địa phương các phương án nhằm giảm thiệt hại do bão gây ra. Trước khi bão đổ bộ, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng kêu gọi hàng trăm tàu, thuyền với hàng nghìn người vào nơi tránh trú an toàn. Ban CHQS huyện đã nghiên cứu, xây dựng các phương án phòng, chống bão lũ; cử lực lượng canh gác tại các nơi xung yếu, kịp thời phát hiện, sẵn sàng ứng cứu, nhằm giảm thiệt hại cho nhân dân. Khi bão số 10 quét qua địa phương, Ban CHQS huyện đã rà soát nắm chắc các thiệt hại, tổ chức huy động cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân triển khai những giải pháp giúp nhân dân khắc phục hậu quả. Nhận thấy hậu quả nặng nề của bão lũ, cơ quan quân sự đã đề nghị trên tăng cường lực lượng ứng cứu, giúp đỡ nhân dân. Để công tác khắc phục hậu quả đạt kết quả cao, đơn vị đã hiệp đồng chặt chẽ với các bộ phận, khi các lực lượng đến là tăng cường vào những nơi xung yếu, thiết thực nhất để giúp đỡ nhân dân…

Giúp dân là nhiệm vụ hàng đầu - Ảnh 3

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh giúp gia đình chính sách về lại nhà ở. Ảnh: Lê Anh Tần

Ở một hướng khác, chúng tôi cùng lực lượng của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cơ động đến Trường Tiểu học Kỳ Đồng. Thầy giáo Nguyễn Tiến Định, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn sự giúp đỡ kịp thời của các anh bộ đội. Với sự giúp đỡ của các anh bộ đội, nhà trường sẽ sớm đón học sinh trở lại học trong nay mai”. Ông Hoàng Trọng Bình, thương binh hạng 2/4, ở thôn Hải Văn, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh rất cảm động khi nhận được sự giúp đỡ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị. Ông nói: “Tôi năm nay 82 tuổi. Vợ tôi cũng đã 80 tuổi. Vợ chồng đều tuổi cao lại còn bệnh tật, đi lại rất khó khăn. Con cái ở xa không giúp đỡ được nhiều, rất may có các chú bộ đội đến giúp đỡ kịp thời”.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh trong ngày 15-9, chúng tôi nhận thấy, nhờ sự giúp đỡ của các anh, các tuyến đường giao thông liên huyện, liên xã đã được dọn sạch cây cối, đất đá; các trường học, bệnh xá, nhà dân được lợp lại và vệ sinh sạch sẽ. Ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết: “Thiệt hại do bão số 10 gây ra đối với huyện Kỳ Anh rất lớn. Theo kiểm đếm sơ bộ có khoảng 25.000 nhà dân bị tốc mái; 100% các trường học đều bị sập và tốc mái; gần 5.000ha cây gỗ nguyên liệu bị đổ, gãy; 150ha ao, hồ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại”.

Tại đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trên huyện đảo Cồn Cỏ bắt tay vào khắc phục hậu quả, tận dụng từng mái tôn và vật liệu để dựng lại nhà cửa cho nhân dân và nơi ăn chốn ở của bộ đội. Thiếu tá Phan Văn Phương, Chính trị viên Ban CHQS huyện đảo Cồn Cỏ nói ngắn gọn với chúng tôi qua điện thoại: “Sau một ngày làm việc khẩn trương, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã khắc phục được 50% hậu quả cơn bão. Một vài ngày tới, mọi sinh hoạt trên đảo sẽ trở lại bình thường như trước”.

Anh Hồ Văn Thưởng, người dân trên huyện đảo Cồn Cỏ cho biết: “Căn nhà của gia đình tôi bị tốc mái gần hết nhưng được sự giúp đỡ của các chú bộ đội, gia đình tôi đã khắc phục được, sinh hoạt như thường lệ. Ngày mai, khi trường học đã được dọn dẹp, các con của tôi cũng sẽ trở lại đi học sau mấy ngày nghỉ bão”.

Giúp dân là nhiệm vụ hàng đầu - Ảnh 4

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh giúp Trường Tiểu học Kỳ Đông dọn mái nhà xe bị bay. Ảnh: Lê Anh Tần

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, một diện tích lớn cây cao su đã bị gió bão quật gãy đổ. Sư đoàn 968 đã huy động 600 cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị dựng và thu gom hàng nghìn cây cao su bị gãy đổ. Thượng tá Phạm Văn Dũng, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 968 cho biết: “Trong ngày, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 đã giúp nhân dân xã Cam Thành dựng lại được hơn 10.000 cây cao su bị đổ và thu gom hàng nghìn cây bị gãy”.

Tại Nghệ An, thị xã Cửa Lò là địa phương chịu nhiều thiệt hại sau khi cơn bão số 10 đi qua. Trong đó, do có lốc xoáy và gió giật mạnh nên nhiều hộ dân ở phường Nghi Hòa, phường Nghi Hải bị thiệt hại nặng nề nhất, hàng trăm hộ dân bị tốc mái nhà, mái tôn, sập bờ rào, gãy cây. Hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ CHQS tỉnh, Trung đoàn 764, Ban CHQS thị xã Cửa Lò và DQTV cùng Bộ đội Biên phòng, Công an, Đoàn Thanh niên tổ chức giúp nhân dân thị xã Cửa Lò khắc phục hậu quả bão số 10. Bộ CHQS tỉnh cũng đã triển khai cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tới giúp dân ở các địa bàn trọng điểm bị thiệt hại nặng như ở xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu…

Giúp dân là nhiệm vụ hàng đầu - Ảnh 5

LLVT tỉnh Hà Tĩnh giúp dân dọn đường giao thông. Ảnh: Lê Anh Tần

Tại Quảng Bình, các đơn vị BĐBP trên tuyến tiếp tục duy trì quân số bám địa bàn giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão số 10 gây ra. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động quân số lên xã biên giới Trọng Hóa, huyện Minh Hóa để giúp dân dựng lại nhà cửa. Đây là địa bàn có dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhà cửa còn tạm bợ nên bị thiệt hại nặng khi cơn bão đi qua.

Bài và ảnh: Nhóm PV-CTV Báo Quân đội nhân dân

Tin nóng

Tin mới